Lao đao vì “cú đấm bồi” Covid-19

SGGP
Hơn một năm qua, trên cả nước, khó tìm được những buổi sân khấu sáng đèn. Các đợt diễn lớn vào mùa xuân, dịp lễ… gần như bị “đóng băng” bởi nếu không vướng vào các đợt giãn cách xã hội buộc phải đóng cửa rạp thì công chúng cũng chưa thoát khỏi tâm lý e dè khi tham gia hoạt động đông người. 

Người làm nghề cố gắng bám trụ, luyện tập, chuẩn bị kịch bản mới, vở diễn mới. Nhà sản xuất tìm đủ cách kích cầu từ giảm giá vé đến vận động các quan hệ quen biết để được ủng hộ, gắng cầm cự.

Gala xiếc Ba miền đã trở thành thương hiệu 3 năm qua, nhưng chương trình lần thứ 4 diễn vào dịp nghỉ lễ 30-4 vừa qua buộc phải dừng vì dịch bùng phát. NSND Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc cho biết, chi phí mời diễn viên ba miền từ vé máy bay, chi phí ăn ở chưa biết lấy nguồn thu ở đâu để bù vào.

Ở phía Bắc, vở nhạc kịch Bầy chim thiên nga của Nhà hát Tuổi trẻ được anh em nghệ sĩ dành bao tâm huyết, hy vọng sẽ gặt hái nhiều trái ngọt trong mùa thiếu nhi 1-6, nay ngưng diễn. Tại TPHCM, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam đã lên lịch tái diễn chương trình nghệ thuật tổng hợp Mekong Show vào ngày 15-5, nhưng vì dịch nên chương trình đành hoãn lại.

Trong tháng 5 này, nhà hát có hơn 10 suất diễn hợp đồng với các trường học, cũng buộc tạm ngưng. Qua tháng 6, học sinh nghỉ hè, các hợp đồng với trường học cũng không có cơ hội tái ký. Chương trình nhà hát hợp đồng diễn vở kịch xiếc Ba Tư huyền bí tại chương trình Lễ hội Đêm trắng Ban Mê ở Đắk Lắk cũng hủy vì dịch.

Với chương trình Ngày xửa ngày xưa công diễn vở Thuyền trưởng Sinh Bá và nàng tiên cá Đen Xì tại Nhà hát Bến Thành, quận 1, TPHCM hiện nay đã bán gần hết số vé 15 suất đầu. Đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn cho biết: “Kế hoạch công diễn suất đầu tiên vào tối 28-5 sẽ vẫn giữ cho đến cận ngày 28. Khi đó, nếu TPHCM có công văn cho phép tái hoạt động sân khấu thì sẽ diễn phục vụ khán giả, nếu không thì chúng tôi sẽ dời lịch diễn”.

Thực tế, nếu không có dịch bệnh thì sân khấu cả chục năm nay cũng đã mất đi rất nhiều khán giả. Cuộc sống của các nhà hát, đặc biệt là các môn nghệ thuật truyền thống cũng leo lét phụ thuộc vào lễ hội là chủ yếu.

Năm 2020, sau đợt dịch Covid-19 đầu tiên, Bộ VH-TT-DL cùng các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ 12 nhà hát trực thuộc bộ sáng đèn, góp phần tìm lại thói quen tới nhà hát của khán giả. Kết quả chưa thực rõ rệt nhưng dù sao giải pháp đó cũng góp phần khích lệ, động viên các nghệ sĩ, nhà hát quay lại với sàn tập.

Năm nay, tại thời điểm này, nghệ thuật truyền thống vốn đã yếu ớt, mong manh, lại càng cần hơn nữa sự chung tay của cơ quan quản lý để có thể vượt qua khó khăn, giữ lửa nghề.

AN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.