Lập hồ sơ di tích lịch sử chùa Pháp Hoa

(SGGP).- Sở VH -TT TPHCM, Trung tâm Bảo tồn di tích TPHCM và Phòng VH-TT quận Phú Nhuận vừa tổ chức tọa đàm khoa học về di tích lịch sử chùa Pháp Hoa (số 120/47 đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận) nhằm thu thập tư liệu, cứ liệu đề xuất UBND TPHCM công nhận là di tích lịch sử cấp thành phố.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Minh An

Chùa Pháp Hoa được sáng lập vào năm 1928, do Hòa thượng yêu nước Đạo Thanh xây dựng. Chùa được ghi nhận là cơ sở cách mạng, với những sự kiện nổi bật: Trước năm 1954, thảo am và chùa Pháp Hoa là cơ sở lưu trú và liên lạc của những người bị chính quyền phong kiến Nam triều dưới thời Pháp thuộc đàn áp và truy bắt ở miền Trung Việt Nam vào Sài Gòn hoạt động. Những năm 1930 - 1940, chùa Pháp Hoa là một trong những địa điểm hoạt động của phong trào “chấn hưng Phật giáo” ở Nam bộ.

Sau năm 1945, chùa là cơ sở, nơi đi lại, lưu trú và che giấu cho nhiều cán bộ, chiến sĩ Ban Công tác số 6 Khu ủy Sài Gòn - Gia Định hoạt động. Từ năm 1963 đến 1975, chùa là cơ sở hoạt động trí vận, dân vận, in truyền đơn, tổ chức biểu tình chống Mỹ - ngụy, chống bắt lính, ủng hộ sinh viên học sinh chống chính quyền chế độ Sài Gòn… Hiện trong chùa còn căn hầm bí mật được xây dựng từ ngày đầu Nam bộ kháng chiến, trên nắp hầm còn ghi tên bia liệt sĩ Tiểu đoàn Quyết tử 950 đội Biệt động Sài Gòn..

Ông Lê Tôn Thanh, Phó Giám đốc thường trực Sở VH-TT TPHCM khẳng định, chùa Pháp Hoa có những giá trị lịch sử, văn hóa gắn với lịch sử dân tộc, xứng đáng là một di tích lịch sử cấp thành phố. Sở sẽ tiếp tục bổ sung tư liệu, hoàn thiện hồ sơ về di tích lịch sử chùa Pháp Hoa trình UBND TPHCM.

Minh An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vĩnh biệt họa sĩ Trương Hán Minh: Đường nét tài hoa

Vĩnh biệt họa sĩ Trương Hán Minh: Đường nét tài hoa

Có lúc phải tạm gác chuyện sáng tác để mưu sinh, nhưng với họa sĩ, Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh, đó chưa bao giờ là nỗi buồn hay sự nuối tiếc, mà cần phải cân bằng cuộc sống để không ảnh hưởng đến nét vẽ của mình. Hai ngày qua, giới họa sĩ và cộng đồng họa sĩ theo tranh thủy mặc tại TPHCM, tiếc thương vĩnh biệt ông, một trong những họa sĩ tên tuổi, bậc thầy của dòng tranh thủy mặc.

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.