Lập hồ sơ di tích lịch sử chùa Pháp Hoa

(SGGP).- Sở VH -TT TPHCM, Trung tâm Bảo tồn di tích TPHCM và Phòng VH-TT quận Phú Nhuận vừa tổ chức tọa đàm khoa học về di tích lịch sử chùa Pháp Hoa (số 120/47 đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận) nhằm thu thập tư liệu, cứ liệu đề xuất UBND TPHCM công nhận là di tích lịch sử cấp thành phố.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Minh An

Chùa Pháp Hoa được sáng lập vào năm 1928, do Hòa thượng yêu nước Đạo Thanh xây dựng. Chùa được ghi nhận là cơ sở cách mạng, với những sự kiện nổi bật: Trước năm 1954, thảo am và chùa Pháp Hoa là cơ sở lưu trú và liên lạc của những người bị chính quyền phong kiến Nam triều dưới thời Pháp thuộc đàn áp và truy bắt ở miền Trung Việt Nam vào Sài Gòn hoạt động. Những năm 1930 - 1940, chùa Pháp Hoa là một trong những địa điểm hoạt động của phong trào “chấn hưng Phật giáo” ở Nam bộ.

Sau năm 1945, chùa là cơ sở, nơi đi lại, lưu trú và che giấu cho nhiều cán bộ, chiến sĩ Ban Công tác số 6 Khu ủy Sài Gòn - Gia Định hoạt động. Từ năm 1963 đến 1975, chùa là cơ sở hoạt động trí vận, dân vận, in truyền đơn, tổ chức biểu tình chống Mỹ - ngụy, chống bắt lính, ủng hộ sinh viên học sinh chống chính quyền chế độ Sài Gòn… Hiện trong chùa còn căn hầm bí mật được xây dựng từ ngày đầu Nam bộ kháng chiến, trên nắp hầm còn ghi tên bia liệt sĩ Tiểu đoàn Quyết tử 950 đội Biệt động Sài Gòn..

Ông Lê Tôn Thanh, Phó Giám đốc thường trực Sở VH-TT TPHCM khẳng định, chùa Pháp Hoa có những giá trị lịch sử, văn hóa gắn với lịch sử dân tộc, xứng đáng là một di tích lịch sử cấp thành phố. Sở sẽ tiếp tục bổ sung tư liệu, hoàn thiện hồ sơ về di tích lịch sử chùa Pháp Hoa trình UBND TPHCM.

Minh An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Kỳ Anh thương người thành phố  qua những bức ảnh nghệ thuật

Tấm lòng của Kỳ Anh

Trời tối, đèn đường hắt bóng vàng vọt hiu hắt, phố xá thênh thang, chú Ninh và vợ vẫn ngồi bệt bên vỉa hè cùng con gái. “Chú thương bả lắm, bả chịu cực nuôi con gái bệnh mấy chục năm, giờ còn một chân chú phải ráng”, chú Ninh nói với bạn trẻ Nguyễn Kỳ Anh, người vừa xin phép chú để được chụp vài tấm hình. 

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.