

Lê Thanh Vân
Ngày 26-8, HĐXX và đại diện VKS đã thẩm vấn Lê Thanh Vân về 6 vụ đầu độc giết chết các nạn nhân. Lê Thanh Vân vẫn cho rằng lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra chỉ là “khai đại, khai bừa” vì bị ép cung.
Đấu trí với Lê Thanh Vân, đại diện VKS hỏi lại vụ Vân bị phát hiện tàng trữ chất độc cyanua trong người khi Công an Bình Dương bắt giữ bị cáo vào ngày 7-7-2000. Vân khai số cyanua trong người bị cáo là do bà Cúc (nghệ sĩ Kim Cúc, cũng là nạn nhân của Vân và là vợ của bác sĩ Lâm Thiên Trường) nhờ bị cáo đưa cho bác sĩ Trường để bác sĩ Trường đưa cho dược sĩ Châu đem đi giám định xem còn hạn sử dụng không (?!).
Với lời khai này, Lê Thanh Vân đã khai báo trước sau bất nhất vì cũng trả lời câu hỏi của HĐXX về nguồn gốc số cyanua này, ngày 25-8, Vân khai “Ở Bình Thuận có vụ án dùng chất độc giết người, cơ quan điều tra Công an Bình Thuận nhờ bác sĩ Trường mang số chất độc có liên quan đi giám định xem chất gì và bác sĩ Trường đang bị bệnh nên phải nhờ Vân mang đi giám định thì bị Công an Bình Dương bắt giữ”. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX cho thư ký phiên tòa công bố lại lời khai của Vân vào ngày 25-8 về nguồn gốc số cyanua mà Vân tàng trữ để chứng minh tại phiên tòa bị cáo đã khai báo không đúng sự thật và trước sau bất nhất. Kết quả thẩm vấn ngày 26-8 cho thấy mặc dù Vân không nhận tội nhưng lời khai báo vô lý và bất nhất của Vân đã tự tố cáo bị cáo. Tố cáo hành vi giết người của Vân còn có lời khai của thân nhân các nạn nhân.
HĐXX và đại diện VKS cũng đã thẩm vấn Dìu Dãnh Quang xung quanh cái chết của bà Dính (mẹ của Quang). Mặc dù theo cáo trạng thì Lê Thanh Vân đã ra tay giết chết mẹ của Quang nhưng khi trả lời thẩm vấn Quang vẫn tỏ ra trung thành với Vân bằng cách khai “bị cáo không nghĩ gì, không nghi ngờ gì sau khi mẹ bị cáo chết” (?!).
Lê Thanh Vân không nhận tội nhưng có lẽ bị cáo tự biết lời khai chối tội của mình đầy mâu thuẫn, vô lý và không thuyết phục được dư luận nên tỏ ra rất cay cú với báo chí. Đầu giờ làm việc buổi chiều ngày 26-8, mặc dù đang bị còng tay dẫn giải ra tòa nhưng Vân vẫn hung hãn hướng về phía các nhà báo dọa rằng: “Viết thì viết cho đúng nếu không tao kiện đến Bộ Tư pháp”!
Hôm nay, phiên tòa tiếp tục thẩm vấn.
NGUYÊN HẠNH