Lên net tìm kinh phí làm phim

Alex Cameron

(SGGP-12G).- Có không ít bộ phim về đề tài tiền và cách kiếm tiền. Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính hiện nay, những đề tài liên quan tiền bạc như ngân hàng, thị trường chứng khoán... càng trở nên thời sự.

Theo Guardian, hình ảnh đoàn người rồng rắn trước các chi nhánh ngân hàng để rút tiền trong cơn hoảng loạn cuối năm 2008 đã khiến nhà điện ảnh trẻ người Anh Alex Cameron, 30 tuổi, nảy ý định làm phim Michael’s Resignation: “Cuộc khủng hoảng tài chính đã buộc mỗi người phải tự đặt câu hỏi: Trong đời, điều gì quan trọng nhất?”. Đây sẽ là một bộ phim hình sự nặng chất tâm lý, phản ánh mối quan hệ con người - tiền bạc.

Sau ba ngày liền ngồi viết cốt truyện, để hoàn tất kịch bản và tìm kiếm kinh phí, Cameron đã sử dụng phương pháp “crowdsourced” (sức mạnh tập thể). Gần 100 cây bút ở khắp thế giới, phần lớn ở Anh, châu Âu và Mỹ, thông qua “công cụ viết tập thể” Plotbot đã tham gia viết Michael’s Resignation qua mạng. Nhờ vậy, có những nhà biên kịch tài năng nhưng chưa được biết đến đã có cơ hội thể hiện. Theo Cameron, dự án làm phim kích thích trí tưởng tượng của mọi người, cuộc khủng hoảng tài chính gây tâm lý giận dữ nên viết về đề tài này cũng là một cách “xả”. Nhưng cũng chính khủng hoảng đã khiến ngành sản xuất phim đang lâm cảnh khó khăn do thiếu vốn, những dự án táo bạo, mang tính mạo hiểm (về doanh thu) khó có cơ hội được các nhà đầu tư chấp thuận.

Trang web bán “cổ phiếu” phim Michael’s Resignation.

Vì vậy, điểm độc đáo nhất của Michael’s Resignation có lẽ là cách các nhà làm phim tìm kinh phí sản xuất. Khoản chi trả lương, mua thiết bị quay phim, làm hiệu ứng đặc biệt... là 50.000 bảng Anh được chia thành 50.000 “cổ phiếu”. Mỗi “cổ phiếu” được bán 1 bảng Anh trên trang web michaelsresgination.co.uk. Bất cứ ai cũng có thể mua, dù chỉ vài cổ phiếu và đều sẽ được chia lãi.

Sau 3 tháng, đến nay dự án đã huy động được 32.000 bảng, với hơn 700 “cổ đông”, dù không có điều khoản nào đảm bảo mức lãi suất sẽ có (dù theo của Cameron, lãi suất có thể tới 500%). Cách làm “độc nhất vô nhị” này đã giúp nhà sản xuất có được những nhà làm phim và diễn viên tài năng, tìm được địa điểm quay phim, thiết bị âm thanh, ánh sáng… với giá cả rất “phải chăng”.

Ngọc Hà

Trong Michael’s Resignation, một cựu chiến binh từng bị thương trong chiến tranh bắt đầu cuộc sống mới trong khu tài chính The City ở London với công việc của một nhân viên ngân hàng. Phát hiện người phụ nữ anh đã đính hôn và sếp của anh có quan hệ với nhau, anh quyết định trả thù... Đây là phim đầu tiên trong loạt 7 phim Cameron định làm về đề tài tiền bạc và khủng hoảng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

Sau khi gây ấn tượng với doanh thu thị trường trong nước, bộ phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải sẽ chính thức đến với các rạp chiếu tại Mỹ từ ngày 18-6.


Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.