Lỗ hổng lớn

SGGP
Những ngày gần đây, dư luận bức xúc trước sự lãng phí, thiếu trách nhiệm của Bộ Y tế, cũng như không ít bệnh viện, địa phương trong công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất.
Báo cáo chuyên đề về công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2015 do Kiểm toán Nhà nước công bố ngay ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV cho thấy có hàng ngàn trang thiết bị y tế trị giá hàng trăm tỷ đồng phải đắp chiếu. Cụ thể qua kiểm toán tại 11 tỉnh, thành đã cho thấy có tới 1.225 trang thiết bị hỏng hoặc hiệu quả sử dụng thấp với giá trị mua sắm trên 371 tỷ đồng, thậm chí có nhiều thiết bị được đầu tư mới nhưng chưa đưa vào sử dụng hoặc mới đưa vào sử dụng đã hỏng. Đặc biệt số trang thiết bị hỏng không khắc phục được lên tới 649 thiết bị với giá trị xấp xỉ 69 tỷ đồng, hỏng chưa được sửa chữa 120 thiết bị và có tới 456 thiết bị được mua về với giá trị trên 150 tỷ đồng nhưng chỉ được sử dụng đếm trên đầu ngón, hoặc bầy làm cảnh.
Bức xúc hơn, Kiểm toán Nhà nước còn phát hiện việc phê duyệt giá kế hoạch đấu thầu giữa các bệnh viện hầu hết là vênh nhau, chênh lệch rất lớn cho một loại vật tư, hóa chất của cùng một nhà cung cấp, như: 1 cái kim cánh bướm tại Bệnh viện Việt Đức đấu thầu mua 1.090 đồng thì ở Bệnh viện Chợ Rẫy 7.350 đồng; 1 dây truyền huyết thanh tại Bệnh viện Bạch Mai mua 3.675 đồng nhưng Bệnh viện Việt Đức lên tới 18.000 đồng. 
Thậm chí, một số địa phương như: Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum... việc xây dựng giá kế hoạch mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất không cần phải thẩm định giá và không xem xét đến trường hợp nhà thầu báo giá thấp hơn giá kế hoạch dẫn tới thiệt hại nặng nề cho ngân sách nhà nước. Việc để xảy ra tình trạng nhiều bệnh viện, địa phương đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế tràn lan, hiệu quả sử dụng thấp và rất lãng phí lại có nguyên nhân không nhỏ từ phía Bộ Y tế khi để tồn tại không ít bất cập, thiếu sót trong công tác quản lý, đầu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất. 
Đáng nói hơn khi lâu nay việc lãng phí trong đầu tư mua sắm trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc men trong ngành y tế đã được phản ánh nhiều nhưng Bộ Y tế và các đơn vị chức năng trực thuộc vẫn chưa có những biện pháp chấn chỉnh, xử lý hiệu quả và triệt để. Thậm chí, ngay sau khi Kiểm toán Nhà nước công bố Báo cáo chuyên đề về công tác đầu tư, mua sắm%2

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người trẻ vô tư ngồi bệt ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) để ăn uống và xả rác

Đi tìm bản sắc cho phố

Sau hai năm gián đoạn vì dịch, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí sôi động trở lại, nhất là tại không gian công cộng khu vực trung tâm. Các tuyến phố đi bộ trong nội ô thành phố hoạt động trở lại với nhiều thay đổi. Tuy nhiên, một thắc mắc cũ vẫn còn băn khoăn với nhiều người đến phố: “Phố đi bộ sao xe cộ vẫn vào?”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />