Loài Mang Lớn có nguy cơ tuyệt chủng như loài Sao La

(SGGPO).- Ngày 28-12, chuyên gia Lê Trọng Trải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt (Việt Nature) cho biết, Liên minh bảo tồn quốc tế IUCN đã nâng mức cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng đối với loài Mang Lớn của Việt Nam từ mức EN-nguy cấp lên mức CR-rất nguy cấp.

Loài Mang Lớn hiện ở mức nguy cấp tuyệt chủng. Ảnh của Viet Nature

Chuyên gia Lê Trọng Trải chuyên gia động vật học và quy hoạch bảo tồn, Giám đốc Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt (Việt Nature) nhấn mạnh, loài Mang Lớn khi IUCN nâng lên mức rất nguy cấp là tương đương với cấp bị đe dọa của loài Sao La hiện nay. CR là cấp bị đe dọa cao nhất trước khi loài này rơi vào cấp bị tuyệt chủng trong tự nhiên, giống như loài Tê giác Java ở Việt Nam.

Mang Lớn là một loài thú móng guốc đặc hữu của giải Trường Sơn, chỉ phân bố ở Việt Nam và Lào. Loài này được mô tả là một loài mới cho khoa học vào năm 1994 ở Việt Nam thông qua một mẫu sừng và phần xương trán thu thập được ở Vườn quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh. Kể từ khi phát hiện đến nay không một nhà khoa học nào hoặc một chuyên gia động vật hoang dã nào nhìn thấy chúng ở ngoài tự nhiên. Đây là loài thú cùng có chung số phận với nhiều loài thú khác ở Việt Nam do nạn săn bắn, bẫy bắt quá mức. Trước tình trạng này mà IUCN nâng cấp cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng của loài này ở mức cao nhất.

Trong một chương trình bẫy ảnh của Việt Nature đã thu lại 72 ảnh Mang Lớn ở 6 điểm khác nhau và 8 cá thể khác nhau. Trong đó có một đực trưởng thành, 6 con cái và một con non đi kèm theo con mẹ ở rừng Khe Nước Trong, huyện Lệ Thủy.

Ông Lê Trọng Trải đánh giá: “Rừng Động Châu-Khe Nước Trong có thể là nơi lý tưởng, duy nhất của dãi rừng đất thấp miền Trung đang lưu giữ quần thể quan trọng nhất của loài Mang Lớn ở Việt Nam. Nơi đây có tầm quan trọng trong việc bảo tồn mang tầm quốc tế nên cần phải ưu tiên bảo vệ và giữ gìn cho Việt Nam và quốc tế”.

Chương trình bẫy ảnh của Việt Nature vẫn đang được tiếp tục, mở rộng ở miền Trung với hy vọng tìm kiếm được nhiều bằng chứng xác thực về các loài động vật hoang dã quý hiếm để cung cấp thông tin, định hướng cho công tác quy hoạch bảo tồn của Việt Nam.

 Minh Phong

Các tin, bài viết khác