Lời cảm ơn năm qua và sự động viên cho năm mới…

SGGP
Có thể thấy, việc TPHCM thu ngân sách đạt chỉ tiêu đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ về một TPHCM năng động, phát triển. 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM trao bằng khen của Thành phố cho các đơn vị có đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách. Ảnh:VGP

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM trao bằng khen của Thành phố cho các đơn vị có đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách. Ảnh:VGP

Đến dự Hội nghị về kết quả thu chi ngân sách nhà nước TPHCM năm 2017 diễn ra vào tối 30-12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã phát biểu cảm ơn nhân dân TPHCM, nhất là các doanh nghiệp, người lao động, các nhà khoa học và hệ thống chính quyền đã nỗ lực làm việc với hiệu quả cao để đạt được mức tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách; cảm ơn đội ngũ cán bộ công chức ngành tài chính, hải quan đã nỗ lực cao để trực tiếp thu ngân sách đạt chỉ tiêu. Lời cảm ơn này có ý nghĩa đặc biệt, là sự thấu hiểu người dân, doanh nghiệp của lãnh đạo TPHCM trong bối cảnh TP đang đối mặt với nhiều khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Có thể thấy, việc TPHCM thu ngân sách đạt chỉ tiêu đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ về một TPHCM năng động, phát triển. Mặc dù còn đó những khó khăn nhưng so với dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2017 do Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính giao TPHCM là 347.882 tỷ đồng, tính đến ngày 31-12-2017, tổng thu ngân sách của năm 2017 của TPHCM đạt 347.892 tỷ đồng, đạt 100,03% so với dự toán thu ngân sách được giao.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, năm 2018, nhiệm vụ thu ngân sách trung ương giao TPHCM hơn 376.000 tỷ đồng, cao hơn 8% so với 2017. Như vậy, mỗi ngày TPHCM sẽ phải thu 1.200 tỷ đồng mới đáp ứng dự toán thu ngân sách được giao, là khá cao. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận định công tác thu - chi của toàn ngành tài chính TP trong năm 2018 có một số thuận lợi, đó là mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018 tăng tương đồng với nhiệm vụ ngân sách được giao; trong năm 2018, TPHCM tập trung triển khai NQ 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và chỉ rõ các giải pháp mới: chuẩn bị xếp hạng tín nhiệm tín dụng TPHCM, đẩy mạnh hợp tác công tư, khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý, ngành tài chính thành phố cần nghiên cứu các phương thức huy động vốn xã hội, tăng thu hút đầu tư, song song đó đẩy mạnh công tác giảm thất thu.

TPHCM là đô thị đặc biệt, diện tích chỉ chiếm 0,6% diện tích cả nước, dân số chiếm gần 10% dân số cả nước, song đóng góp tới 28% ngân sách quốc gia. Tăng trưởng kinh tế TP trong 30 năm đổi mới bình quân 10,7%/năm, gấp 1,6 lần bình quân cả nước. Năng suất lao động của TPHCM gấp 2,7 lần năng suất lao động bình quân cả nước. 

Kết quả phát triển cao của TPHCM qua hơn 30 năm đổi mới là do tác dụng tổng hợp của nhiều yếu tố, nổi bật là TP có cơ cấu kinh tế hiện đại nhất cả nước (từ năm 1976, cơ cấu công nghiệp và dịch vụ đã chiếm trên 90% kinh tế TP và từ năm 2015 chiếm hơn 99%); lao động TP có trình độ thuộc nhóm cao nhất cả nước; TP có số lượng doanh nghiệp nhiều nhất cả nước (chiếm 34% tổng số doanh nghiệp cả nước), có lực lượng kinh tế tư nhân lớn nhất cả nước (vốn đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân chiếm gần 65% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của TP năm 2016); TP là trung tâm tài chính lớn nhất cả nước; năng suất lao động của TP cao nhất cả nước; TP có truyền thống năng động, sáng tạo, đổi mới…

Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay, sự phát triển TPHCM đã bộc lộ sự giảm tốc, thậm chí tụt hậu so với cả nước ở một số lĩnh vực (thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, xuất khẩu, tính hấp dẫn của môi trường cạnh tranh), cùng các hạn chế, yếu kém về giao thông, chất lượng môi trường, tỷ lệ gia tăng người nghiện ma túy... Đặt trong bối cảnh như vậy để hiểu được những thách thức của TPHCM trong năm 2018. Tuy nhiên, với những gì TPHCM đã đạt được trong năm 2017 và cơ hội mở ra bằng việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 54/2017/QH14 cho phép thí điểm thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù, cùng với những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP, chúng ta có thể đặt niềm tin vào sự bứt phá phát triển ngoạn mục của TPHCM ở năm 2018 và những năm tiếp theo.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế