Màn múa xòe khổng lồ trong lễ hội hội văn hóa du lịch Mường Lò 2019

SGGPO

Ngày 10-9, tại Hà Nội, ban tổ chức lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò 2019 cho biết khâu luyện tập cho màn Đại Xòe của Việt Nam với sự tham gia của 5000 nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng đang hoàn tất. Dự kiến màn Đại xòe này cũng sẽ xác lập kỷ lục Guinness Thế giới với số lượng người tham dự đông nhất.

Năm 2013, múa xòe cũng đã lập Kỷ lục Việt Nam với 3000 người tham dự

Năm 2013, múa xòe cũng đã lập Kỷ lục Việt Nam với 3000 người tham dự

Chương trình “Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải & Màn đại Xòe Việt Nam lớn nhất Thế giới” do UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo, sẽ diễn ra tại Mường Lò - Nghĩa Lộ, nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật  thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái tới khách du lịch trong, ngoài nước. Lần đầu tiên, một màn Đại Xòe của Việt Nam được dàn dựng công phu với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng sẽ đăng ký xác lập kỷ lục Guiness Thế giới.

Chị Lê Hải Yến - tác giả kịch bản và cũng là Đạo diễn của chương trình cho biết đây là lần đầu tiên nâng tầm trong lễ hội Xòe lên tầm nghệ thuật quốc tế. Khi tiếp xúc với bà con, tôi nhận thấy chất “Xòe” trong máu của bà con dân tộc, nghe nhạc là đã “Xòe”. Múa Xòe giống như màn dân vũ chung của dân tộc Tây Bắc, tức là ai cũng biết xòe. Chắc chắn rằng khi tham gia màn trình diễn này, sau màn biểu diễn 6 điệu xòe cổ đến màn giao lưu với các khách mời, tất cả mọi người lập tức sẽ biết xòe. Bởi có những điệu xòe nắm tay nhau xòe để giao hữu, chỉ cần đều thôi đã là đẹp rồi. Nếu như các quốc gia trên thế giới người ta coi những cái nắm tay là giao hữu kết nối thì chúng ta cũng sẽ có điệu xòe là điệu giao lưu quốc tế.

Trong suốt quá trình luyện tập, ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của bà con, khiến số lượng người tham gia ngày một đông hơn, từ 2019 người, đến nay đã đỉnh điểm tăng lên đến con số 5.000 người. Không chỉ là một màn biểu diễn nghệ thuật Xòe thông thường, 5000 nghệ nhân dân gian và bà con dân tộc sẽ được các đạo diễn dàn dựng thành một đại hoạt cảnh xòe với chủ đề “Đại Xòe - Tinh hoa dân tộc”.

“Khán giả sẽ không thể ngồi yên trước màn trình diễn này mà sẽ thấy đầy tự hào, phấn khích, hứng khởi để sau khi chiêm ngưỡng màn trình diễn Xòe của Việt Nam lớn nhất thế giới, ai nấy cũng sẽ muốn Xòe, muốn trở thành một phần của Vòng tròn ý nghĩa ấy, sẽ sẵn sàng nắm tay người bạn mới quen để hòa theo giai điệu, lời ca của đồng bào dân tộc, để trở về với cội nguồn của cha ông. Sứ mệnh của tôi và các anh em trong ekip là cầu nối giúp du khách bốn phương, giúp khán giả, nhất là giới trẻ có thể tiếp cận được với nghệ thuật truyền thống, giúp truyền thống chạm vào hiện tại. Đặc biệt là chất liệu dân gian Tây Bắc, một chất liệu văn hóa bản địa thực sự hay, thực sự hấp dẫn và có quá nhiều màu sắc để chúng ta khai thác. Bản thân đời sống văn hóa của bà con dân tộc cũng rất phong phú, nguyên sơ và đầy bí ẩn đang đợi chờ khám phá. Đây cũng là xu hướng mà cả thế giới đang muốn hướng đến để cùng nhau bảo tồn và gìn giữ…” - đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa có màn múa tập thể nào ghi danh xác lập Kỷ lục thế giới. Chính vì vậy, để đạt được danh hiệu này, ban tổ chức chương trình cùng các bà con dân tộc địa phương đã và đang tích cực chuẩn bị và tập luyện chuẩn bị cho chương trình, nhằm quảng bá cho văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, góp phần đưa các giá trị truyền thống của Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

Chương trình sẽ được diễn ra vào 20 giờ 00 ngày 20-9-2019 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, VTV5, tiếp sóng YTV.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc dừng lại của "Gặp nhau cuối năm" hay còn gọi là "Táo quân" đã được đặt ra từ nhiều mùa trước

Giao thừa năm nay trên VTV sẽ không có “Táo quân“?

Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) sẽ dừng sản xuất chương trình Gặp nhau cuối năm tức Táo quân 2020, thay vào đó là một chương trình mới. Như vậy, đêm giao thừa năm nay, trên VTV sẽ không còn màn đối đáp khiến khán giả cười ra nước mắt của chương trình Táo quân quen thuộc sau 16 năm.

Phim

Âm nhạc

Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2019

Sau 1 năm gián đoạn, Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2019 chính thức trở lại với công chúng yêu nhạc Việt Nam bằng 12 đêm diễn đỉnh cao, trình diễn những giai điệu đa sắc màu từ ngày 18 đến 30-11, tại Hà Nội và TPHCM, hoàn toàn miễn phí.

Sân khấu

Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp

Nằm trong khuôn khổ dự án Di sản Kết nối, Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức chương trình Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-11 tại Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1) với nhiều hoạt động: Giới thiệu sách Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp, triển lãm sách và phim tư liệu, chuỗi hoạt động trò chuyện, giao lưu cùng các nghệ sĩ sân khấu tài danh, biểu diễn trích đoạn cải lương.  

Sách và cuộc sống

Khai trương gian hàng sách Việt Nam tại Seoul - Hàn Quốc

Sáng 21-11, tại Nhà sách Kyobo Gwanghwamun, số 1, Jongno 1-ga, Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra lễ khai trương gian hàng sách Tiếng Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc do Công ty CP Phát hành sách TPHCM (Fahasa) thực hiện. 

Sáng tác

Mùa yêu

Cỏ mềm xanh bước cô dâu
mùa này trời đất cưới nhau tưng bừng
ta đi trên phố ngập ngừng
niềm ân ái sóng sánh từng ngọn cây

Mỹ thuật