Màn múa xòe khổng lồ trong lễ hội hội văn hóa du lịch Mường Lò 2019

SGGPO

Ngày 10-9, tại Hà Nội, ban tổ chức lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò 2019 cho biết khâu luyện tập cho màn Đại Xòe của Việt Nam với sự tham gia của 5000 nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng đang hoàn tất. Dự kiến màn Đại xòe này cũng sẽ xác lập kỷ lục Guinness Thế giới với số lượng người tham dự đông nhất.

Năm 2013, múa xòe cũng đã lập Kỷ lục Việt Nam với 3000 người tham dự

Năm 2013, múa xòe cũng đã lập Kỷ lục Việt Nam với 3000 người tham dự

Chương trình “Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải & Màn đại Xòe Việt Nam lớn nhất Thế giới” do UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo, sẽ diễn ra tại Mường Lò - Nghĩa Lộ, nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật  thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái tới khách du lịch trong, ngoài nước. Lần đầu tiên, một màn Đại Xòe của Việt Nam được dàn dựng công phu với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng sẽ đăng ký xác lập kỷ lục Guiness Thế giới.

Chị Lê Hải Yến - tác giả kịch bản và cũng là Đạo diễn của chương trình cho biết đây là lần đầu tiên nâng tầm trong lễ hội Xòe lên tầm nghệ thuật quốc tế. Khi tiếp xúc với bà con, tôi nhận thấy chất “Xòe” trong máu của bà con dân tộc, nghe nhạc là đã “Xòe”. Múa Xòe giống như màn dân vũ chung của dân tộc Tây Bắc, tức là ai cũng biết xòe. Chắc chắn rằng khi tham gia màn trình diễn này, sau màn biểu diễn 6 điệu xòe cổ đến màn giao lưu với các khách mời, tất cả mọi người lập tức sẽ biết xòe. Bởi có những điệu xòe nắm tay nhau xòe để giao hữu, chỉ cần đều thôi đã là đẹp rồi. Nếu như các quốc gia trên thế giới người ta coi những cái nắm tay là giao hữu kết nối thì chúng ta cũng sẽ có điệu xòe là điệu giao lưu quốc tế.

Trong suốt quá trình luyện tập, ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của bà con, khiến số lượng người tham gia ngày một đông hơn, từ 2019 người, đến nay đã đỉnh điểm tăng lên đến con số 5.000 người. Không chỉ là một màn biểu diễn nghệ thuật Xòe thông thường, 5000 nghệ nhân dân gian và bà con dân tộc sẽ được các đạo diễn dàn dựng thành một đại hoạt cảnh xòe với chủ đề “Đại Xòe - Tinh hoa dân tộc”.

“Khán giả sẽ không thể ngồi yên trước màn trình diễn này mà sẽ thấy đầy tự hào, phấn khích, hứng khởi để sau khi chiêm ngưỡng màn trình diễn Xòe của Việt Nam lớn nhất thế giới, ai nấy cũng sẽ muốn Xòe, muốn trở thành một phần của Vòng tròn ý nghĩa ấy, sẽ sẵn sàng nắm tay người bạn mới quen để hòa theo giai điệu, lời ca của đồng bào dân tộc, để trở về với cội nguồn của cha ông. Sứ mệnh của tôi và các anh em trong ekip là cầu nối giúp du khách bốn phương, giúp khán giả, nhất là giới trẻ có thể tiếp cận được với nghệ thuật truyền thống, giúp truyền thống chạm vào hiện tại. Đặc biệt là chất liệu dân gian Tây Bắc, một chất liệu văn hóa bản địa thực sự hay, thực sự hấp dẫn và có quá nhiều màu sắc để chúng ta khai thác. Bản thân đời sống văn hóa của bà con dân tộc cũng rất phong phú, nguyên sơ và đầy bí ẩn đang đợi chờ khám phá. Đây cũng là xu hướng mà cả thế giới đang muốn hướng đến để cùng nhau bảo tồn và gìn giữ…” - đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa có màn múa tập thể nào ghi danh xác lập Kỷ lục thế giới. Chính vì vậy, để đạt được danh hiệu này, ban tổ chức chương trình cùng các bà con dân tộc địa phương đã và đang tích cực chuẩn bị và tập luyện chuẩn bị cho chương trình, nhằm quảng bá cho văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, góp phần đưa các giá trị truyền thống của Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

Chương trình sẽ được diễn ra vào 20 giờ 00 ngày 20-9-2019 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, VTV5, tiếp sóng YTV.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Ngày 14-10, Bộ VH-TT-DL có công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH về việc công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trong đó nêu rõ: Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Phim

Phương thức lỗi thời

Trước những phản ứng gay gắt của khán giả cũng như công luận, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chính thức có ý kiến chỉ đạo liên quan đến bộ phim truyện hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Âm nhạc

“Huyền thoại Mẹ”-Những khúc ca về tình yêu vĩnh cửu

Những bản tình ca đẹp nhất từ trái tim của những người con hát về người Mẹ thân yêu sẽ được cất lên trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Huyền thoại Mẹ”, đêm nhạc do Báo Văn Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Phụ Nữ Việt Nam (20-10-1930/ 20-10-2019). 

Sân khấu

Cần nhiều phép thử cho sân khấu


Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 (từ 4 đến 13-10) đã đi vào chặng cuối, cũng là lúc các nhà làm nghệ thuật, các đạo diễn sân khấu Việt Nam xác định được vị trí đứng của sân khấu Việt qua việc chiêm nghiệm từ những phép thử của đồng nghiệp sân khấu trong nước và quốc tế. 

Sách và cuộc sống

Cổ vũ thói quen đọc sách của người trẻ

Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ” năm 2019 do Thành đoàn TPHCM và Đường sách TPHCM tổ chức, vừa có buổi trao giải tại Đường sách TPHCM. 

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay

Mỹ thuật

“Thở” với sơn mài cùng Hiền Nguyễn

Triển lãm mỹ thuật, giới thiệu các tác phẩm sơn mài trên vóc và sơn mài trên toan chủ đề “Thở” của nữ họa sĩ Hiền Nguyễn vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Eight gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM.