Màn múa xòe khổng lồ trong lễ hội hội văn hóa du lịch Mường Lò 2019

SGGPO

Ngày 10-9, tại Hà Nội, ban tổ chức lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò 2019 cho biết khâu luyện tập cho màn Đại Xòe của Việt Nam với sự tham gia của 5000 nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng đang hoàn tất. Dự kiến màn Đại xòe này cũng sẽ xác lập kỷ lục Guinness Thế giới với số lượng người tham dự đông nhất.

Năm 2013, múa xòe cũng đã lập Kỷ lục Việt Nam với 3000 người tham dự

Năm 2013, múa xòe cũng đã lập Kỷ lục Việt Nam với 3000 người tham dự

Chương trình “Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải & Màn đại Xòe Việt Nam lớn nhất Thế giới” do UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo, sẽ diễn ra tại Mường Lò - Nghĩa Lộ, nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật  thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái tới khách du lịch trong, ngoài nước. Lần đầu tiên, một màn Đại Xòe của Việt Nam được dàn dựng công phu với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng sẽ đăng ký xác lập kỷ lục Guiness Thế giới.

Chị Lê Hải Yến - tác giả kịch bản và cũng là Đạo diễn của chương trình cho biết đây là lần đầu tiên nâng tầm trong lễ hội Xòe lên tầm nghệ thuật quốc tế. Khi tiếp xúc với bà con, tôi nhận thấy chất “Xòe” trong máu của bà con dân tộc, nghe nhạc là đã “Xòe”. Múa Xòe giống như màn dân vũ chung của dân tộc Tây Bắc, tức là ai cũng biết xòe. Chắc chắn rằng khi tham gia màn trình diễn này, sau màn biểu diễn 6 điệu xòe cổ đến màn giao lưu với các khách mời, tất cả mọi người lập tức sẽ biết xòe. Bởi có những điệu xòe nắm tay nhau xòe để giao hữu, chỉ cần đều thôi đã là đẹp rồi. Nếu như các quốc gia trên thế giới người ta coi những cái nắm tay là giao hữu kết nối thì chúng ta cũng sẽ có điệu xòe là điệu giao lưu quốc tế.

Trong suốt quá trình luyện tập, ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của bà con, khiến số lượng người tham gia ngày một đông hơn, từ 2019 người, đến nay đã đỉnh điểm tăng lên đến con số 5.000 người. Không chỉ là một màn biểu diễn nghệ thuật Xòe thông thường, 5000 nghệ nhân dân gian và bà con dân tộc sẽ được các đạo diễn dàn dựng thành một đại hoạt cảnh xòe với chủ đề “Đại Xòe - Tinh hoa dân tộc”.

“Khán giả sẽ không thể ngồi yên trước màn trình diễn này mà sẽ thấy đầy tự hào, phấn khích, hứng khởi để sau khi chiêm ngưỡng màn trình diễn Xòe của Việt Nam lớn nhất thế giới, ai nấy cũng sẽ muốn Xòe, muốn trở thành một phần của Vòng tròn ý nghĩa ấy, sẽ sẵn sàng nắm tay người bạn mới quen để hòa theo giai điệu, lời ca của đồng bào dân tộc, để trở về với cội nguồn của cha ông. Sứ mệnh của tôi và các anh em trong ekip là cầu nối giúp du khách bốn phương, giúp khán giả, nhất là giới trẻ có thể tiếp cận được với nghệ thuật truyền thống, giúp truyền thống chạm vào hiện tại. Đặc biệt là chất liệu dân gian Tây Bắc, một chất liệu văn hóa bản địa thực sự hay, thực sự hấp dẫn và có quá nhiều màu sắc để chúng ta khai thác. Bản thân đời sống văn hóa của bà con dân tộc cũng rất phong phú, nguyên sơ và đầy bí ẩn đang đợi chờ khám phá. Đây cũng là xu hướng mà cả thế giới đang muốn hướng đến để cùng nhau bảo tồn và gìn giữ…” - đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa có màn múa tập thể nào ghi danh xác lập Kỷ lục thế giới. Chính vì vậy, để đạt được danh hiệu này, ban tổ chức chương trình cùng các bà con dân tộc địa phương đã và đang tích cực chuẩn bị và tập luyện chuẩn bị cho chương trình, nhằm quảng bá cho văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, góp phần đưa các giá trị truyền thống của Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

Chương trình sẽ được diễn ra vào 20 giờ 00 ngày 20-9-2019 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, VTV5, tiếp sóng YTV.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ điêu khắc tại Hanoi Art Connecting lần 5 Ảnh: Fanpage Hanoi Art Connecting

Cơ hội cho nghệ sĩ đương đại

Hội thảo và Triển lãm Nghệ thuật Quốc tế - Hanoi Art Connecting lần 5 (do Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom, cùng Nhóm Kết nối nghệ thuật Châu Á tổ chức) trở lại sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, với sự tham gia của 100 nghệ sĩ trong nước và sự góp mặt của các nghệ sĩ đến từ 24 quốc gia. 

Phim

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19-5 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022 và ra mắt Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”.

 

Sáng tác

Mỹ thuật