Mang phép lạ sông Hàn đến lưu vực sông Mekong

SGGP
Theo Yonhap, Hàn Quốc và 5 quốc gia Đông Nam Á lưu vực sông Mekong ngày 1-9 đã đồng ý tăng cường hợp tác ngoại giao và kinh tế sau cuộc họp cấp cao thường niên lần thứ bảy tại thành phố cảng Busan.
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong bài phát biểu khai mạc hội nghị với Bộ trưởng Ngoại giao 5 nước Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam khẳng định tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của khu vực Động Nam Á trong đó có các nước lưu vực sông Mekong sẽ thúc đẩy việc thực hiện Cộng đồng ASEAN một cách nhanh chóng.
Điều này cũng là mối quan tâm của Hàn Quốc vì sự thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ASEAN với Hàn Quốc trong đó có các nước lưu vực sông Mekong với Hàn Quốc, tạo ra lợi ích cho người dân trong khu vực.
Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đồng chủ trì hội nghị.  
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Chính phủ Hàn Quốc cam kết mang sự hồi phục  “phép lạ sông Hàn” của Hàn Quốc đến lưu vực sông Mekong và đưa khu vực Mekong thành động cơ tăng trưởng mới không chỉ đối với Đông Á mà còn cho nền kinh tế toàn cầu.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez (phải, phía trước) sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở La Paz ngày 12-11-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Bolivia rút khỏi ALBA

Ngày 15-11, Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời Bolivia, Karen Longaric, thông báo nước này sẽ rút ra khỏi Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA). Chính phủ tạm quyền nước này cũng tuyên bố sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của 80% các đại sứ được bổ nhiệm dưới thời của Tổng thống vừa từ chức Evo Morales.

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xóa mù công nghệ cho người cao tuổi

Hướng đến mục tiêu xóa mù công nghệ cho người cao tuổi và giúp họ có một cuộc sống khỏe mạnh hơn, Đại học Porto phối hợp với Trung tâm vì sức khỏe của người cao tuổi Bồ Đào Nha khởi động chương trình Porto4Ageing.