Mang tết ấm đến người dân

Khi biết mình được xét trao tặng vé xe về quê đón tết, chị Nguyễn Thanh Huyền (25 tuổi, quê Thanh Hóa, làm việc tại Khu chế xuất Linh Trung) xúc động trực trào nước mắt: “Vì tiết kiệm tiền cho các em ăn học nên 4 năm rồi em không về quê đón tết..."

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Đinh Dậu nhưng các hoạt động thiết thực, thắm đượm nghĩa tình nhằm tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách có công, thương bệnh binh, chăm lo công nhân lao động, hộ nghèo,… đã được khởi động. Mong muốn của chính quyền TPHCM là người người, nhà nhà đều được đón cái tết 2017 vui tươi, đầm ấm, an bình và hạnh phúc.

Hội thi ẩm thực do Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp tổ chức thu được gần 100 triệu đồng gây quỹ chăm lo công nhân, người lao động khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2017. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Tết này con sẽ về...

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM phối hợp cùng các doanh nghiệp triển khai từ nhiều năm qua. Từ chương trình này, mỗi năm có gần 40.000 công nhân lao động được hỗ trợ về quê đoàn tụ cùng gia đình. Theo kế hoạch, trong dịp Tết Đinh Dậu sẽ có 35.000 tấm vé nghĩa tình được trao đến tay những công nhân không có điều kiện về quê đón tết. Riêng công đoàn các KCX-KCN TP sẽ tặng 6.000 vé cho công nhân từ các tỉnh Phú Yên đến Hà Nội, dành ưu tiên hỗ trợ những công nhân có quê bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ.

Khi biết mình được xét trao tặng vé xe về quê đón tết, chị Nguyễn Thanh Huyền (25 tuổi, quê Thanh Hóa, làm việc tại Khu chế xuất Linh Trung) xúc động trực trào nước mắt. Chị san sẻ: “Vì tiết kiệm tiền cho các em ăn học nên 4 năm rồi em không về quê đón tết. Mấy hôm trước khi em điện thoại về quê báo tết này sẽ về, mẹ em khóc nhiều vì sung sướng. Nhờ có sự hỗ trợ của công đoàn, sau ngần ấy năm em mới được đoàn tụ gia đình”.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM Nguyễn Văn Khải, Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” không chỉ giúp công nhân xa quê được về sum vầy cùng gia đình, mà còn tạo được sức lan tỏa để các chủ doanh nghiệp; đến nay đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ 100% vé xe hoặc tổ chức xe đưa đón công nhân về tận nhà. Dịp này, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TPHCM cũng sẽ tổ chức chương trình “Chuyến xe thanh niên công nhân”: trao tặng 1.000 vé xe và quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, quê các tỉnh miền Trung vừa bị ảnh hưởng của bão lũ.

Nhiều đơn vị chung tay

Theo Sở LĐTB-XH TPHCM, đơn vị đã triển khai công tác chăm lo Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đến các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn TP, để các địa phương chủ động tổ chức trao quà, thăm hỏi các hộ gia đình chính sách, khó khăn từ ngày 15 tháng Chạp Âm lịch. Các đối tượng được tặng quà là người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội, cựu tù chính trị và tù binh chưa được hưởng chế độ chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Lãnh đạo sở này khẳng định, dù ngân sách eo hẹp, nhưng không vì khó khăn đó mà lãng quên việc chăm lo, thăm hỏi các đối tượng chính sách có công và người nghèo.

Năm nay, công tác chăm lo tết cũng được LĐLĐ TP triển khai thực hiện đồng bộ ở cả 3 cấp công đoàn (cơ sở, cấp trên cơ sở và cấp TP). Công nhân có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật sẽ được đặc biệt quan tâm, đảm bảo mọi trường hợp người lao động khó khăn đều có tết. Theo đó, mức lo thấp nhất là 500.000 đồng/người. LĐLĐ TP sẽ tổ chức chương trình tết sum vầy dành cho 600 gia đình công nhân đón tết xa quê, hỗ trợ tặng quà tết cho công nhân bị mất việc làm, mắc bệnh hiểm nghèo; triển khai các hội thi gói bánh tét, bánh chưng, trang trí cành mai, cành đào để trao tặng công nhân tại các khu nhà trọ; chỉ đạo các công đoàn cơ sở giám sát tình tình trả lương, thưởng cho người lao động tại đơn vị…

Các gia đình chính sách của Thành đoàn thời kháng chiến chống Mỹ, gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, ba má phong trào, người già neo đơn, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, công nhân, con em công nhân, học sinh, sinh viên, con em lực lượng vũ trang đang công tác tại các vùng biên giới, biển đảo, thanh niên khuyết tật … cũng sẽ là đối tượng được Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh chăm lo dịp tết này. Dự kiến, các hoạt động sẽ bắt đầu từ đầu tháng 1-2017 đến cận Tết Nguyên đán.

Ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TPHCM cho biết, trung tâm sẽ tổ chức chuỗi các chương trình vui tết Đinh Dậu với tên gọi “Ấm tình xuân xa quê 2017” để chăm lo cho thanh niên công nhân không có điều kiện về quê đón tết. Các phiên chợ thanh niên công nhân, đồng hành cùng hàng Việt sẽ hỗ trợ thanh niên công nhân mua sắm giá rẻ trong dịp tết đến. Ngoài ra, trung tâm cũng dành 2.000 phần quà trao tặng thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, 15 chương trình “Vui Tết Đinh Dậu cùng thanh niên công nhân xa quê” cũng được tổ chức để chào đón giao thừa cùng thanh niên công nhân tại các khu nhà lưu trú.

Hội LHPN TPHCM dự kiến sẽ đi thăm và trao hơn 3.500 phần quà với tổng trị giá gần 1,9 tỷ đồng tặng cán bộ chi, tổ hội, hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc, phụ nữ có đạo, nữ công nhân lao động nhập cư không có điều kiện về quê ăn tết, phụ nữ có chồng (con) đang công tác tại biên giới, hải đảo, con em của các chiến sĩ đang công tác tại biên giới, hải đảo… có điều kiện vui xuân trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc n

THÁI PHƯƠNG - VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn