Mệnh lệnh trái tim

Chúng tôi đến thăm cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đóng quân tại Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai khi các anh đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển và thềm lục địa phía Nam Tổ quốc, trong đó có 15 nhà giàn trên biển.

Chiến sĩ hải quân tuần tra canh gác biển Đông và nhà giàn DK1. Ảnh: XUÂN CƯỜNG

Sau mỗi chuyến tàu rẽ sóng lênh đênh trên biển tuần tra bảo vệ chủ quyền biển đảo an toàn, các cán bộ, chiến sĩ hải quân mới thật sự yên tâm trở về. Đại tá Nguyễn Túy, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, bộc bạch: “Có những chuyến tuần tra trên biển, bộ đội hải quân gặp hàng đoàn tàu lạ giả dạng tàu cá cố tình xâm nhập vùng biển nước ta. Lập tức các cán bộ, chiến sĩ hải quân tìm cách xua đuổi chúng ra khỏi vùng biển nước ta để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…”.

Khi được hỏi: “Trước hàng trăm tàu lạ xâm phạm vùng biển nước ta như vậy, các anh không ngán ngại sao?”, Đại tá Nguyễn Túy trả lời trong ánh mắt cương quyết: “Tình yêu quê hương đất nước đã ngấm trong máu thịt từng cán bộ, chiến sĩ nên không ai nao núng...”.

Hoạt động của người lính hải quân khiến chúng tôi suy nghĩ mãi, bởi trong khi ở đất liền, mọi người đang có cuộc sống bình yên thì các anh vẫn phải từng ngày, từng giờ đối mặt với những tình huống gay go phức tạp trên biển để bảo vệ vững chắc lãnh hải Tổ quốc. Chính nhờ có tình yêu biển, yêu Tổ quốc mãnh liệt, các cán bộ, chiến sĩ hải quân mới có thể vượt qua mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Bùi Chính Trực, Phó Chủ nhiệm Chính trị Phòng Kỹ thuật Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, cho biết: “Vừa qua, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã mở các lớp đào tạo lại và phát động phong trào tự học, tự nghiên cứu để làm chủ các loại vũ khí hiện đại nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo…”. Muốn làm chủ vũ khí hiện đại để hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới, đòi hỏi các cán bộ, chiến sĩ phải giỏi cả về quân sự lẫn trình độ ngoại ngữ để tiếp cận tài liệu hướng dẫn sử dụng của nước ngoài. Trước yêu cầu mới, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã cử cán bộ, sĩ quan đi nước ngoài học ngoại ngữ và huấn luyện quân sự.

Tại Trạm bảo quản bảo dưỡng, nâng cấp đạn cho các tàu của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, chúng tôi gặp gỡ các cán bộ sĩ quan và chiến sĩ trẻ Trạm 96 hải quân đang làm nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, sẵn sàng đáp ứng vũ khí đạn dược cho các tàu hải quân khi có mệnh lệnh của cấp trên. Đại úy Nguyễn Việt Hùng, Trạm trưởng Trạm 96, chia sẻ: “Đa số sĩ quan trẻ trong đơn vị được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao nên đã làm chủ được các loại vũ khí hiện đại…”.

Trung úy Dương Văn Hoàng, tốt nghiệp Học viện Hải quân về đây công tác được 2 năm, nay đã tỏ ra dày dạn kinh nghiệm chiến trường. “Tuy được đào tạo bài bản nhưng khoảng cách từ lý thuyết đến thực tế khá xa nên đòi hỏi bộ đội hải quân phải tiếp tục rèn luyện không ngừng để làm chủ vũ khí tối tân, chủ động sáng tạo trước mọi tình huống…”, Hoàng nói.

Bất chấp mọi hiểm nguy rình rập, các cán bộ, chiến sĩ hải quân vẫn lạc quan yêu đời, không hề chùn bước trước mọi khó khăn gian khổ, bởi theo các anh: “mệnh lệnh trái tim luôn nhắc nhở chúng tôi phải hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, không để bất cứ thế lực nào xâm phạm vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…”.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP