Từ loạt bài “Những nẻo đường trốn thuế VAT”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng:

Mở đợt thanh tra, kiểm tra toàn diện

(SGGP).- Qua loạt bài “Những nẻo đường trốn thuế VAT” của Báo SGGP (số ra các ngày 3, 4 và 5-8-2009) phản ánh tình trạng trốn thuế của nhiều doanh nghiệp (DN), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì cuộc họp, nghe Cục Thuế TPHCM, Sở Tài chính, Chi cục Quản lý thị trường báo cáo, đóng góp về việc này. Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng cho biết, UBND TP ghi nhận những ý kiến, phản ánh kịp thời của Báo SGGP về thực trạng hiện đang xảy ra đối với công tác quản lý thuế trên địa bàn TPHCM.

Đồng thời cũng nghi nhận sự tích cực của ngành thuế TP trong thời gian qua, bởi về mặt khách quan, do số lượng DN quá lớn, khoảng trên 100.000 DN và mỗi năm tăng khoảng 10.000 DN, trong khi số lượng cán bộ thuế không tăng tương ứng nên ngành thuế gặp nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý thuế. Để giải các vấn đề mà Báo SGGP phản ánh, Phó Chủ tịch chỉ đạo Cục Thuế TP cùng các sở ngành liên quan khẩn trương triển khai ngay các công việc: triển khai ngay đợt thanh tra, kiểm tra hoạt động và nộp thuế của các DN, đặc biệt là những DN mà các bài báo đã nêu, sau đó báo cáo kết quả xử lý cho UBND TP.

Bên cạnh đó, Cục Thuế phải triển khai tuyên truyền rộng rãi việc mua bán hàng phải xuất hóa đơn, đẩy mạnh tăng cường lực lượng cán bộ cho đoàn thanh tra, kiểm tra. Đề nghị Chi cục Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế để xử lý đồng bộ tất cả các vi phạm của DN. Phó Chủ tịch cũng đề nghị Cục Thuế lập danh sách những DN thua lỗ 3 năm nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đề xuất hướng xử lý, nhưng trong đó phải nêu rõ trách nhiệm của cán bộ thuế được giao nhiệm vụ theo dõi, quản lý và đôn đốc thuế các DN này.

Các ngành phải rà soát các văn bản để đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung những chỗ không phù hợp hoặc hình thức xử phạt không đủ sức răn đe. Cục Thuế phải nghiên cứu xây dựng hình thức khen thưởng phù hợp để động viên, khuyến khích cán bộ làm tốt, bên cạnh đó phải xử lý nghiêm khắc đủ để răn đe những cán bộ vi phạm. Giao Thanh tra Sở Tài chính phối hợp thanh tra, kiểm tra tình tình thực hiện sổ sách kế toán đối với các DN, xử lý thật nghiêm nếu có vi phạm. Cục Thuế phải sớm có báo cáo kết quả xử lý về những phản ánh Báo SGGP nêu trước ngày 23-8 để UBND TPHCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

H.Ni

Tin bài liên quan:

>>> Những “nẻo đường” trốn thuế VAT- Bài 1: Hàng chục tỷ đồng mỗi ngày đi về đâu?

>>> Những “nẻo đường” trốn thuế VAT. Bài 2: “Xơi” thuế của nhà nước bằng cách nào?

>>> Những “nẻo đường” trốn thuế VAT- Bài 3: Chưa xử: do bất cập hay tiêu cực?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế