Kiểm soát nguồn gốc hoa quả giữa Việt Nam và Trung Quốc

Mở ra nhiều triển vọng

Hôm qua 1-7, ngày đầu tiên thực hiện thỏa thuận về kiểm soát nguồn gốc các loại trái cây xuất và nhập khẩu giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Theo ghi nhận của PV Báo SGGP tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, hoạt động buôn bán, trao đổi nông sản giữa hai nước trong ngày đầu tiên thực hiện hiệp định vẫn khá sôi động “thuận buồm xuôi gió”.

Kiểm tra chất lượng, nguồn gốc và nhãn mác thanh long Bình Thuận trước khi xuất sang Trung Quốc.

Vẫn nườm nượp trái cây xuất - nhập

Từ sáng sớm, dọc bãi kiểm hóa và khu cửa khẩu Tân Thanh, hàng trăm xe tải lớn, nhỏ, xe container đã xếp hàng dài để chuẩn bị đưa các loại trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc và các xe chở trái cây của Trung Quốc cũng tấp nập đổ sang Việt Nam. Theo một chủ xe tên Long, ở Bắc Giang, hiện nay chủ yếu là trái cây của Trung Quốc tràn vào Việt Nam, sau khi làm thủ tục thông quan xong là chạy thẳng về chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) và đổ vào miền Nam, còn trái cây của Việt Nam xuất sang Trung Quốc có vẻ ít hơn.

Lý do là hai mặt hàng vải tươi, dưa hấu đưa lên cửa khẩu hiện đã vãn mùa thu hoạch, chỉ còn lại các mặt hàng như chuối, thanh long, chôm chôm... Anh Phan Văn Giàu, chủ một xe container ở Tiền Giang, chở hơn 20 tấn thanh long của Bình Thuận sang Trung Quốc bán qua cửa khẩu Tân Thanh, nói với chúng tôi: “Mặc dù là ngày đầu tiên tổ chức kiểm soát nguồn gốc trái cây xuất khẩu, song việc buôn bán của chúng tôi vẫn rất thuận lợi”.

Mở thùng container, chỉ vào hàng trăm chiếc hộp carton đựng những quả thanh long được ướp lạnh, bọc cẩn thận trong các túi ni lông, bên ngoài mỗi hộp đều in dòng chữ “Thanh long xuất khẩu”, “made in Vietnam” màu đỏ sẫm, anh hồ hởi: “Hầu như các lô thanh long của chúng tôi đều được đóng hộp và in nhãn mác, bao bì, địa chỉ rõ ràng do chúng tôi đã chuẩn bị sẵn, nên việc xuất sang Trung Quốc sẽ không còn gặp khó khăn như hồi tháng 3 và 4-2009 nữa”.

Nhiều cơ hội xuất sang Trung Quốc

Trong bãi kiểm hóa, ông Phạm Thanh Bình, Phó trạm trưởng Trạm kiểm dịch thực vật Tân Thanh, tâm sự: “Cùng với kiểm soát lý lịch các loại trái cây thì hiện nay bên Trung Quốc cũng tăng cường kiểm tra về dư lượng và các sinh vật gây hại có thể có trong trái cây nông sản. Tuy nhiên, qua ngày đầu tiên, việc xuất khẩu giữa hai nước vẫn suôn sẻ, các doanh nghiệp cũng vui mừng”.

Còn theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Lạng Sơn), từ đầu năm 2009 tới nay, hoạt động buôn bán trái cây giữa Việt Nam và Trung Quốc trở nên sôi động khác thường nhờ thực hiện hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa ASEAN và Trung Quốc. Theo đó, mức thuế suất xuất nhập khẩu các loại trái cây, nông sản đã được áp bằng 0%, nên lượng trái cây xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm đã tăng lên tới 122% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nghĩa cũng cho rằng, nhờ việc đăng ký, kê khai nguồn gốc nên một mặt là cơ hội để tạo thương hiệu cho trái cây Việt Nam, mặt khác giúp người Trung Quốc sử dụng trái cây Việt Nam nhiều hơn, yên tâm hơn. Do đó, các doanh nghiệp cũng hồ hởi và tự tin hơn khi đưa trái cây sang Trung Quốc. Theo thống kê của Chi cục Hải quan Tân Thanh, chỉ trong ngày 1-7, đã có gần 100 xe chở trái cây của Việt Nam được đưa sang Trung Quốc, mỗi xe chở trung bình khoảng 15 tấn. Còn lượng trái cây Trung Quốc đưa sang Việt Nam là khoảng 70 xe các loại.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực tế đúng là vẫn còn nhiều cơ sở, doanh nghiệp của Việt Nam còn triển khai việc đăng ký, kê khai “lý lịch” cho trái cây theo kiểu ứng phó. Dọc con đường qua thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc - Lạng Sơn), hàng trăm cơ sở thu gom với tổng sản lượng lên tới hàng ngàn tấn vải sấy khô đang chuẩn bị chờ xuất sang Trung Quốc. Cơ sở nào cũng nườm nượp công nhân, lũ lượt đóng hàng, bao gói. Thế nhưng, nhiều cơ sở trên bao bì các lô hàng chỉ ghi chung chung là “vải khô”, “vải Việt Nam” mà theo yêu cầu của Bộ NN-PTNT thì như vậy là chưa hợp chuẩn, có thể làm các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xuất khẩu gặp khó khăn nêu phía cơ quan chức năng Trung Quốc làm khắt khe hơn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia cũng như cơ quan chức năng thì bước đầu, việc triển khai chứng nhận nguồn gốc các loại trái cây xuất khẩu đã được các địa phương làm tích cực. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì ở các cửa khẩu như Lào Cai, Móng Cái (Quảng Ninh), hoạt động xuất khẩu 5 loại trái cây nói riêng và các mặt hàng nông sản nói chung cũng khá thuận lợi trong ngày đầu.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Thị trường

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Đẹp nao lòng với “đại lão mai vàng” trên non thiêng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc, mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này, non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi "đại lão mai vàng" bung nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế