TP Hồ Chí Minh

Mở rộng thị trường xuất khẩu

Trên địa bàn TPHCM, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 2 giảm 4% so với tháng đầu năm nhưng tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tính chung kim ngạch xuất khẩu của cả 2 tháng đầu năm đã đạt trên 1,56 tỷ USD, tăng 11,1%. Những loại hàng hóa xuất khẩu tăng mạnh trong những tháng đầu năm là gạo (tăng 518,3%), hàng thủy sản tăng 17,2%, may mặc tăng 14,6%…

Công ty QVD (quận 10, TPHCM) thu hoạch cá basa, chế biến xuất khẩu.

Các mặt hàng xuất khẩu tăng khá là do các doanh nghiệp đã có hợp đồng xuất khẩu chuẩn bị từ cuối năm ngoái và nhiều hợp đồng tiếp tục được ký trong những ngày đầu năm nay. Đơn cử như Công ty Phân bón Bình Điền ký hợp đồng xuất khẩu 80.000 tấn phân bón NPK cho thị trường Campuchia (tăng gấp đôi so với năm ngoái); Công ty TNHH May Tân Châu có hợp đồng xuất khẩu hàng may mặc vào thị trường châu Phi; May Việt Tiến đưa vào hoạt động thêm một xí nghiệp may bộ Veston xuất khẩu vào thị trường Nhật; Bóng đèn Điện Quang đẩy mạnh xuất khẩu ống thủy tinh sang Hàn Quốc…

Đặc biệt, mặt hàng chế biến da cá sấu xuất khẩu đang được chú ý (với tổng đàn đạt trên 50.000 con) đã được lãnh đạo TPHCM chú ý và có những biện pháp hỗ trợ nhằm đổi mới công nghệ chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu.

Riêng hàng thủy sản, sau khi Mỹ có phán quyết cuối cùng về vụ kiện tôm, các doanh nghiệp đã nhanh chóng tổ chức xuất khẩu trở lại thị trường Mỹ, mở rộng năng lực xuất khẩu vào thị trường EU, Hàn Quốc, Nhật Bản… nên số lượng và kim ngạch xuất khẩu đều tăng khá.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu chung, các chuyên gia vẫn lo ngại vì xuất khẩu bình quân 2 tháng đầu năm tuy tăng trưởng khá nhưng chưa bền vững do còn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu. Trong khi đó, tình hình xuất khẩu những tháng cuối năm có thể gặp một số khó khăn như một số nước áp dụng biện pháp bảo vệ bằng hàng rào kỹ thuật (như vụ kiện bán phá giá xe đạp Việt Nam vào Canada mới đây).

* Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất (HTX) đang dốc sức hoàn thành đợt hàng cuối của lô hàng xuất khẩu 27 container sang thị trường Hoa Kỳ, để kịp giao vào cuối tháng 2-2005. Đây là lô hàng xuất khẩu đầu năm trị giá 300.000 USD. Trong năm 2005 HTX đã ký với khách hàng ở châu Âu, Hàn Quốc, Nhật, Hà Lan, Hoa Kỳ, tổng số hợp đồng trị giá 9 triệu USD.

Tiên phong trong việc nghiên cứu, xử lý và đưa vào sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu bằng các vật liệu sẵn có trong nước như bẹ chuối, lục bình bên cạnh mây, tre, lá,… hơn 20 năm qua, HTX Ba Nhất không những giữ được chỗ đứng trên những thị trường truyền thống mà còn mở rộng sang thị trường Hoa Kỳ. Nhờ mẫu mã sản phẩm phong phú, kiểu dáng thay đổi thường xuyên, cộng với đội ngũ tay nghề tinh xảo và nguồn lao động dồi dào, HTX Ba Nhất luôn ký được những hợp đồng xuất khẩu có giá trị và lâu dài. 

V.M.H. - Đ.T.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

QLTT TPHCM kiểm tra lô hàng vi phạm trên địa bàn TP

Nhập chip điện tử vài triệu đồng, kê khai hàng triệu USD

Chiều 14-1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 TPHCM về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế