MTTQ VN góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XII: Xây dựng mô hình phát triển phù hợp

(SGGPO).- Sáng 12-10, tại Hà Nội, các chuyên gia Hội đồng Tư vấn khoa học, giáo dục và môi trường (Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam) đã góp ý các văn kiện đại hội Đảng lần thứ XII. Các ý kiến góp ý tập trung vào vấn đề xây dựng Đảng, xác định mô hình tăng trưởng kinh tế, đầu tư cho khoa học…

TS Hồ Ngọc Hải, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam), Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn khoa học, giáo dục và môi trường nhận xét, dự thảo văn kiện đã đề cập nhiều nguyên nhân, hạn chế, yếu kém cũng như định hướng cho sự phát triển. “Nhưng cần trả lời câu hỏi: tại sao sự phát triển của Việt Nam lại không như mong muốn?”, ông Hồ Ngọc Hải đặt câu hỏi.

TS Hồ Ngọc Hải góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XII

Ông Hồ Ngọc Hải cho rằng, định hướng phát triển trong 5 năm tới khá rõ trong dự thảo văn kiện, nhưng cần định rõ mô hình phát triển đúng, sát với thực tiễn của Việt Nam, nếu không làm được thì tụt hậu ngày càng lớn. “Đã có nhiều ý kiến đóng góp, tuy còn khác nhau nhưng đều rất đáng suy nghĩ, trong đó có việc cải cách thể chế, pháp luật, hành chính… Chúng ta cũng phải suy nghĩ nghiêm túc về ý kiến quốc tế đánh giá Việt Nam giỏi về làm luật, nhưng lại kém về thực thi luật. Nhiều vấn đề khác liên quan đến mô hình kinh tế cũng cần phải làm rõ, trong đó có việc phải định ra lộ trình để hạn chế dần sự lệ thuộc vào nguồn vốn ODA”, TS Hồ Ngọc Hải góp ý.

PGS-TS Trần Hậu, Ủy viên Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, thẳng thắn: “Văn kiện vừa dài, vừa cũ, vừa có nhiều điều chưa rõ, chung chung. Cần nhìn thẳng sự thật hơn nữa, nói thẳng hơn nữa để nhân dân tin tưởng”. PGS-TS Trần Hậu chia sẻ, chúng ta vừa có cơ hội, vừa có thách thức. Cơ hội đến mà không nắm bắt thì nó sẽ đi; thách thức đến mà không giải quyết sẽ ở lại mãi. Đó là quy luật của sự vận động. Vì vậy, Đại hội lần này cần nắm bắt rõ những cơ hội và đề ra những giải pháp để giải quyết triệt để những thách thức

Về công tác xây dựng Đảng, PGS-TS Trần Hậu cho rằng, vì buông lỏng việc quản lý đảng viên nên đảng ta đông nhưng không mạnh. Sức mạnh của từng chi bộ, từng đảng viên chưa được phát huy. Sức mạnh của Đảng không phải ở con số đảng viên, mà là ở chất lượng đảng viên. Cần tăng cường chất lượng quản lý đảng viên, nhất là những đảng viên có chức có quyền.

PGS-TS Trần Hậu có nhiều ý kiến thẳng thắn

Đặc biệt, PGS-TS Trần Hậu đề nghị phải đặt lại mối quan hệ giữa kinh tế, xã hội, chú trọng giải quyết các mối quan hệ xã hội. Phát triển kinh tế không chỉ vì lợi ích kinh tế mà chính yếu là sự phát triển con người. Hiện nay xã hội đang có nhiều xung đột, vì vậy nếu không coi trọng việc giải quyết các mối quan hệ xã hội thì dẫn đến tình trạng kinh tế đi lên nhưng chất lượng sống lại thấp.

PGS Nghiêm Xuân Minh, Nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học xã hội và tự nhiên, Bộ Khoa học công nghệ:

“Văn kiện cần rõ hai mục tiêu trong 5 năm tới: Trong Đảng, xã hội phải lập lại kỷ cương; tăng năng xuất lao động. Nếu đạt 2 mục tiêu này thì hầu hết các nguy cơ, hệ lụy hiện nay sẽ giải quyết được. Văn kiện cần viết rõ hơn về mục tiêu, giải pháp, cần hạn chế những nội dung chung chung, thiếu sự đột phá”.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP