MTTQ VN góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XII: Xây dựng mô hình phát triển phù hợp

(SGGPO).- Sáng 12-10, tại Hà Nội, các chuyên gia Hội đồng Tư vấn khoa học, giáo dục và môi trường (Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam) đã góp ý các văn kiện đại hội Đảng lần thứ XII. Các ý kiến góp ý tập trung vào vấn đề xây dựng Đảng, xác định mô hình tăng trưởng kinh tế, đầu tư cho khoa học…

TS Hồ Ngọc Hải, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam), Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn khoa học, giáo dục và môi trường nhận xét, dự thảo văn kiện đã đề cập nhiều nguyên nhân, hạn chế, yếu kém cũng như định hướng cho sự phát triển. “Nhưng cần trả lời câu hỏi: tại sao sự phát triển của Việt Nam lại không như mong muốn?”, ông Hồ Ngọc Hải đặt câu hỏi.

TS Hồ Ngọc Hải góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XII

Ông Hồ Ngọc Hải cho rằng, định hướng phát triển trong 5 năm tới khá rõ trong dự thảo văn kiện, nhưng cần định rõ mô hình phát triển đúng, sát với thực tiễn của Việt Nam, nếu không làm được thì tụt hậu ngày càng lớn. “Đã có nhiều ý kiến đóng góp, tuy còn khác nhau nhưng đều rất đáng suy nghĩ, trong đó có việc cải cách thể chế, pháp luật, hành chính… Chúng ta cũng phải suy nghĩ nghiêm túc về ý kiến quốc tế đánh giá Việt Nam giỏi về làm luật, nhưng lại kém về thực thi luật. Nhiều vấn đề khác liên quan đến mô hình kinh tế cũng cần phải làm rõ, trong đó có việc phải định ra lộ trình để hạn chế dần sự lệ thuộc vào nguồn vốn ODA”, TS Hồ Ngọc Hải góp ý.

PGS-TS Trần Hậu, Ủy viên Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, thẳng thắn: “Văn kiện vừa dài, vừa cũ, vừa có nhiều điều chưa rõ, chung chung. Cần nhìn thẳng sự thật hơn nữa, nói thẳng hơn nữa để nhân dân tin tưởng”. PGS-TS Trần Hậu chia sẻ, chúng ta vừa có cơ hội, vừa có thách thức. Cơ hội đến mà không nắm bắt thì nó sẽ đi; thách thức đến mà không giải quyết sẽ ở lại mãi. Đó là quy luật của sự vận động. Vì vậy, Đại hội lần này cần nắm bắt rõ những cơ hội và đề ra những giải pháp để giải quyết triệt để những thách thức

Về công tác xây dựng Đảng, PGS-TS Trần Hậu cho rằng, vì buông lỏng việc quản lý đảng viên nên đảng ta đông nhưng không mạnh. Sức mạnh của từng chi bộ, từng đảng viên chưa được phát huy. Sức mạnh của Đảng không phải ở con số đảng viên, mà là ở chất lượng đảng viên. Cần tăng cường chất lượng quản lý đảng viên, nhất là những đảng viên có chức có quyền.

PGS-TS Trần Hậu có nhiều ý kiến thẳng thắn

Đặc biệt, PGS-TS Trần Hậu đề nghị phải đặt lại mối quan hệ giữa kinh tế, xã hội, chú trọng giải quyết các mối quan hệ xã hội. Phát triển kinh tế không chỉ vì lợi ích kinh tế mà chính yếu là sự phát triển con người. Hiện nay xã hội đang có nhiều xung đột, vì vậy nếu không coi trọng việc giải quyết các mối quan hệ xã hội thì dẫn đến tình trạng kinh tế đi lên nhưng chất lượng sống lại thấp.

PGS Nghiêm Xuân Minh, Nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học xã hội và tự nhiên, Bộ Khoa học công nghệ:

“Văn kiện cần rõ hai mục tiêu trong 5 năm tới: Trong Đảng, xã hội phải lập lại kỷ cương; tăng năng xuất lao động. Nếu đạt 2 mục tiêu này thì hầu hết các nguy cơ, hệ lụy hiện nay sẽ giải quyết được. Văn kiện cần viết rõ hơn về mục tiêu, giải pháp, cần hạn chế những nội dung chung chung, thiếu sự đột phá”.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: QĐND

Dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1-12-1920 -- 1-12-2020), chiều 29-11, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà văn hóa Chủ tịch nước Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế); đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách tại xã Lộc An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP