Năm 2013: Sản lượng cá tra giảm dưới 1 triệu tấn

(SGGP). – Ngày 25-1, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị tổng kết tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL năm 2012, kế hoạch năm 2013. Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, năm 2012 diện tích nuôi cá tra đạt 5.910 ha, sản lượng hơn 1,28 triệu tấn; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,74 tỷ USD, giảm 3,4% so năm 2011.

Chưa bao giờ nghề cá tra lâm vào cảnh khó khăn như hiện nay trong khi giá cá nguyên liệu xuống thấp từ 19.200- 21.000 đồng/kg, giá thức ăn và các khoản chi phí đầu vào tăng khiến người nuôi lỗ 2.000- 4.000 đồng/kg. Đáng lo ngại năm 2012, trong 10 thị trường nhập khẩu chính của cá tra Việt Nam thì có tới 7 thị trường giảm nhập khẩu mạnh như EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Arập Xêút, Ai Cập… do tình hình kinh tế khó khăn, người tiêu dùng giảm chi tiêu…

Điều bất hợp lý, cả nước có đến 300 công ty thương mại xuất khẩu cá tra nhưng chỉ có 70 đơn vị có nhà máy chế biến. Nhiều doanh nghiệp không có nhà máy đã nhũng nhiễu thị trường bằng cách bán giá thấp, thậm chí tăng tỷ lệ mạ băng đến 30% - 40%. PGS- TS Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) bức xúc, không ít doanh nghiệp đã bán miếng cá tra phi lê kèm với nước vào là không thể chấp nhận được. Tới đây, cần xử lý dứt điểm tỷ lệ mạ băng cao đã tồn tại nhiều năm.

Tại hội nghị, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP dự báo, sản lượng nuôi cá tra năm 2013 sẽ giảm mạnh xuống mức dưới 1 triệu tấn, thậm chí chỉ khoảng 800.000 tấn; giá trị xuất khẩu cũng sụt giảm còn 1,5- 1,6 tỷ USD. Đây là vấn đề phải chấp nhận trong bối cảnh khó khăn chung. Tuy nhiên, cần thấy rằng 2013 là năm để tái cấu trúc, mổ xẻ toàn bộ những hạn chế tồn tại, củng cố lại và tạo đà cho cá tra phát triển ổn định từ năm 2014 trở đi.  

H. LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hàng Thái “bắt sóng” thị hiếu người Việt

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, doanh nghiệp Thái Lan vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu trên dưới 20% tại thị trường Việt Nam. Mức tăng trưởng này được đánh giá sẽ còn tiếp tục trong 5 năm tới. Điều này cũng lý giải cho việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thái Lan đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển thị phần tại đây.

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Xây dựng đề án nông thôn mới thông minh

Ngày 23-9, tại hội nghị về xây dựng nông thôn mới thông minh (do Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ TT-TT tổ chức ở Hà Nội), ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, cho biết, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ hơn nữa khoa học - công nghệ, đặc biệt công nghệ số là giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm khoảng cách giữa nông thôn và thành thị ở nước ta.

Đầu tư

Thông tin kinh tế