Nâng giá trị thủy sản xuất khẩu bằng chất lượng

Trước hàng loạt khó khăn đặt ra cho ngành thủy sản xuất khẩu, ngày 4-6, Ủy ban Cá nước ngọt tổ chức hội thảo “Dự báo ngành thủy sản Việt Nam 2011, cá tra - tầm nhìn 2015. Xu hướng xuất khẩu, phân tích lợi thế cạnh tranh và giải pháp phát triển bền vững” tại TPHCM, nhằm tìm kiếm giải pháp phát triển ngành này.

Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết mặt trái của ngành thủy sản là các doanh nghiệp trong nước chủ động hạ giá bán để cạnh tranh với nhau, tạo nên mặt bằng giá trị xuất khẩu ngày càng thấp, khiến lợi nhuận chung của ngành sụt giảm, triệt tiêu động lực của khu vực sản xuất, nông dân bỏ ao, nhà máy thiếu nguyên liệu...

Một số chuyên gia trong ngành có mặt trong buổi hội thảo cùng cho rằng, sự biến động đột ngột của giá nguyên liệu cá tra, tôm tại nhiều thời điểm cũng như sự giảm giá sản phẩm này trên thị trường xuất khẩu là những dấu hiệu rõ rệt nhất cho sự bất ổn của ngành này.
 
Phó Chủ tịch thường trực VASEP Nguyễn Hữu Dũng  cho biết, hiện phần lớn số doanh nghiệp trong ngành đã triển khai tiêu chuẩn GlobalGAP tới các vùng nuôi, xây dựng tiêu chuẩn an toàn cho thủy sản nuôi trồng và đánh bắt, điều này nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của từng thị trường nhập khẩu, tránh những sự cố không đáng có như vụ việc cá tra bị một số nước châu Âu đưa vào sách đỏ trong cẩm nang tiêu dùng của WWF trước đây.

M.HUỆ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế