Thủ tướng Liên bang Nga thăm Việt Nam

Nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 2 – 3 tỷ USD vào năm 2010

“Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại để hy vọng vào năm 2010 có thể nâng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước lên gấp 2 – 3 lần (tương đương 2 – 3 tỷ USD) so với kim ngạch thương mại song phương của năm 2005 là 1 tỷ USD” – Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã thông báo với đông đảo phóng viên báo chí sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Fradkov vào ngày 16-2, tại Hà Nội.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Thủ tướng Mikhail Fradkov. Ảnh: Minh Điền.

Trước đó, trong cuộc hội đàm chính thức, Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định, thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Liên bang Nga mới đạt hơn 1 tỷ USD (Việt Nam xuất 260 triệu USD sang Nga và nhập từ nước này là 750 triệu USD - PV) là chưa tương xứng với tiềm năng.

Để tiến tới cân bằng cán cân thương mại, Thủ tướng Phan Văn Khải đề nghị Nga dành cho Việt Nam chính sách thuế ưu đãi như một nước đang phát triển mà các nước EU đang áp dụng đối với Việt Nam. Nga có thể mở rộng thị trường để nhập khẩu các mặt hàng: cao su, cà phê, chè, thủy sản, đồ gỗ, giày dép, hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

Thủ tướng Mikhail Fradkov cho biết, sẵn sàng mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường Nga. Song song với hợp tác thương mại, Nga sẽ có chính sách hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sang đầu tư ở Việt Nam. Chính phủ Nga sẽ sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển khoa học kỹ thuật, chế tạo ô tô, phụ tùng máy móc, đóng tàu, phát triển năng lượng điện ở Việt Nam, khai thác dầu khí.

Để cho hợp tác kinh tế thuận tiện hơn, hai Thủ tướng cùng nhất trí cần xây dựng Ngân hàng Hợp tác Việt – Nga nhằm tăng cường khả năng thanh toán. Hai Chính phủ xem xét và đề nghị với Trung Quốc để mở tuyến bay Việt Nam - Bắc Kinh - Mátxcơva và ngược lại, đơn giản hóa các thủ tục cấp visa nhằm phát triển ngành du lịch.

Chiều cùng ngày, tại các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Thủ tướng Mikhail Fradkov tái khẳng định, Nga trung thành với nguyên tắc đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã ký kết cách đây 5 năm.

Thủ tướng Mikhail Fradkov đề nghị, cần thường xuyên có các cuộc gặp gỡ cấp cao giữa hai nước nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác song phương. Nga cam kết ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, bày tỏ sự tin tưởng vào việc tổ chức thành công Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) trong năm 2006.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam khẳng định, dù môi trường khu vực và quốc tế có nhiều biến động trong thời gian qua, song Việt Nam vẫn coi trọng hợp tác với Nga. Việt Nam là nước ở Đông Nam Á có mối quan hệ truyền thống với Nga, sẵn sàng ủng hộ Nga trên các diễn đàn ở Đông Nam Á và châu Á bởi Nga có tầm quan trọng trong sự ổn định của khu vực và thế giới. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để các thành phần kinh tế Nga vào làm ăn, đầu tư ở Việt Nam nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai nước. 

Nhân dịp này, Việt Nam và Nga đã ký kết 2 văn kiện, hợp tác: Thỏa thuận về hợp tác đấu tranh phòng chống ma túy và Nghị định thư sửa đổi Hiệp định về đào tạo công dân Việt Nam tại các trường và cơ sở đào tạo đại học của Liên bang Nga ký năm 2002.

V.NGH.

Các tin, bài viết khác