Nên có tiêu chuẩn đánh giá chất lượng người thầy

(SGGP).- Ngày 19-8, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã tổ chức Hội nghị Kiều bào hiến kế thực hiện chương trình Nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, CĐ giai đoạn 2011-2015 tại TPHCM.

Theo ý kiến của các kiều bào, hiện Việt Nam vẫn chưa xây dựng được quy chuẩn cụ thể để xác định thế nào là một trường đại học đạt yêu cầu. Quy chuẩn tối thiểu dành cho giảng viên đại học cũng chưa ngang tầm với các nước. Chuyện giảng viên, giáo sư đại học “chạy sô” quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến chất lượng giáo dục đại học suy giảm. Các kiều bào đề xuất nên có cơ chế để sinh viên trực tiếp đánh giá chất lượng giảng dạy của người thầy.

Về giáo trình giảng dạy ở bậc ĐH, CĐ, các đại biểu cho rằng nhà nước nên khuyến khích hoạt động dịch thuật để chuyển tải càng nhiều giáo trình về nhiều lĩnh vực của các nước tiên tiến, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam chủ động tiếp cận. 

M. HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục