Nga, Trung Quốc họp mở rộng liên minh an ninh Trung Á

(SGGPO).- Hôm nay, ngày 7-11, Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sẽ thảo luận về việc gia nhập liên minh an ninh Trung Á của Pakistan và Iran.

Cuộc hội đàm sẽ diễn ra tại quê nhà của Thủ tướng Putin, thành phố Saint Petersburg, sau gần 10 năm khi Nga, Trung Quốc và 4 quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô cũ (Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan) thành lập Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO). Đây là liên minh nhằm đối trọng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết, Ấn Độ cũng muốn gia nhập liên minh và Afghanistan muốn trở thành quan sát viên. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc mong muốn đây là một tổ chức nghiêng về thế mạnh kinh tế hơn quân sự.

Một quan chức hàng đầu của Nga cho biết buổi thảo luận còn lưu tâm đến việc tác động của kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm với giá cả hàng hóa, xuất khẩu của Nga, và giải pháp ổn định thị trường tài chính thế giới.

“Chúng ta mong đợi các thủ tướng sẽ đưa ra đánh giá về các vấn đề kinh tế trong khu vực SCO. Từ đó sẽ mang đến sự ổn định, tăng tỷ lệ tăng trưởng GDP và thu hút đầu tư”, phái viên SCO của Nga, Kirill Barsky, cho biết.

Thanh Hải (theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.