Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo: Năm 2011, GDP Việt Nam tăng 5,8%

(SGGPO). – Báo cáo cập nhật kinh tế châu Á năm 2011 vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố sáng nay, 14-9, tại Hà Nội đã đưa ra dự báo tăng trưởng GDP năm 2011 của Việt Nam sẽ ở mức 5,8%, và lạm phát ở mức 18,7%. Trước đó, trong báo cáo đưa ra hồi đầu năm, ADB dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay là 6,1%.

Theo ADB, với gói chính sách ổn định kinh tế vĩ mô theo Nghị quyết 11, Chính phủ Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả bước đầu trong việc góp phần ổn định tỷ giá, cho phép nâng mức dự trữ ngoại hối (ước tính đạt 15,2 tỷ USD vào cuối tháng 6-2011), và giảm tốc độ tăng lạm phát theo tháng trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8. Tuy nhiên, ADB cho rằng còn quá sớm để Việt Nam có thể nới lỏng các chính sách kinh tế vĩ mô bởi lạm phát tính theo năm vẫn ở mức trên 20%. Việc nới lỏng chính sách quá sớm có thể làm giảm hiệu quả những nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, làm mất niềm tin của doanh nghiệp và người dân vào đồng nội tệ. Triển vọng ngắn hạn phụ thuộc nhiều vào việc Chính phủ thể hiện được cam kết tiếp tục khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô. Việc duy trì và thực hiện nhất quán Nghị quyết 11 sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam giảm lạm phát và hạ lãi suất.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo năm 2011, GDP Việt Nam tăng 5,8%. Trong ảnh chế biến tôm để xuất khẩu sang Nhật. Ảnh: Cao Thăng

Ông Tomoyuki Kimura, người vừa được bổ nhiệm là Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm ổn định kinh tế, nhưng cũng bày tỏ mối lo ngại rằng thị trường vẫn đang nhận được những tín hiệu khác nhau về các chính sách tài chính và tiền tệ, và điều này đang làm giảm hiệu quả của gói chính sách ổn định kinh tế vĩ mô. Các nhà đầu tư và người dân sẽ có niềm tin hơn vào quản lý kinh tế nếu các chính sách và việc xây dựng chính sách mang tính rõ ràng, thống nhất, và minh bạch hơn.

Theo ông Tomoyuki, khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên trước mắt, nhưng việc giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của tình trạng lạm phát cao đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn trong việc cải cách cơ cấu. Những cải cách này bao gồm việc giảm dần những “nút thắt cổ chai” trong sản xuất và lưu thông, bảo đảm an toàn cho ngành tài chính, tăng cường hiệu quả đầu tư công, và áp đặt những nguyên tắc thị trường đối với các doanh nghiệp lớn của nhà nước.

ADB cũng đưa ra dự báo lạc quan hơn về kinh tế Việt Nam trong năm 2012. Theo đó, trong năm tới Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,5%, và lạm phát sẽ giảm xuống mức 11%.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Chạm nhẹ nhàng - Ngàn ưu đãi cùng thẻ VietinBank

Từ ngày 29-12-2020 đến hết ngày 11-2-2021, VietinBank miễn phí phát hành thẻ Ghi nợ Nội địa (GNNĐ) Chip Contactless E-Partner VietinBank Napas và hoàn tiền 20% lên đến 100.000 VND cho giao dịch chi tiêu đầu tiên của thẻ sau khi kích hoạt áp dụng từ thứ 3 đến thứ 5 hằng tuần.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

TPHCM trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020

Sáng 27-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra lễ trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020. Đến dự có đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế