Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ thực hiện Đề án tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước

Ngày 17-2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, do bà Victoria Kwakwa dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đề nghị WB quan tâm tăng cường hỗ trợ ODA cho Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, trong đó có hình thức hỗ trợ trực tiếp cho ngân sách nhà nước. Bộ trưởng cũng đề nghị WB hỗ trợ Bộ Tài chính thực hiện đề án Tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước.

Bộ trưởng đánh giá cao nghiên cứu của WB về cơ chế đầu tư cho cơ sở hạ tầng của địa phương và mong muốn WB tham gia cùng Bộ Tài chính trong Đề án nghiên cứu khai thác nguồn lực tài chính từ đất đai và tài sản kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển. Bộ trưởng Vương Đình Huệ khẳng định: Bộ Tài chính sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và WB rà soát, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ giải ngân của các dự án, đặc biệt là Dự án quản lý thuế (TAMP) và Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP). Dự án TAMP sử dụng 80 triệu USD vốn vay WB; 5 triệu USD vốn viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản và 12,5 triệu USD vốn đối ứng, được triển khai từ tháng 6-2008.

Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học có tổng nguồn vốn khoảng 181,4 triệu USD, trong đó vốn vay của Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA) thuộc WB là 127 triệu USD, vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước là 26,9 triệu USD và vốn viện trợ không hoàn lại của Bộ Phát triển quốc tế Vương quốc Anh (DFID) và của Bỉ. Nguồn vốn của chương trình được quản lý theo 2 hình thức: chuyển vào ngân sách nhà nước để thực hiện chương trình tại các tỉnh tham gia (quản lý theo hình thức tài trợ chương trình) bao gồm vốn đầu tư xây dựng cơ bản và vốn hành chính sự nghiệp; quản lý theo hình thức dự án ODA nguồn vốn hành chính sự nghiệp.

Giám đốc WB tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế thời gian qua. WB cam kết sẽ hỗ trợ tài chính, kỹ thuật cho quá trình tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong đề án Tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế