Ngân sách là tiền thuế của dân, phải chi tiêu tiết kiệm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(SGGPO). – Sáng nay, 29-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Lã Anh

Năm 2014, tăng trưởng GDP cao nhất trong 3 năm qua

Báo cáo về tình hình năm 2014, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh cho biết, năm 2014 lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp; CPI tháng 12-2014 giảm 0,24% so với tháng trước, tăng 1,84% so với tháng 12-2013; bình quân năm 2014 tăng 4,09% so với năm 2013.

CPI năm 2014 tăng thấp không phải do sức cầu của nền kinh tế yếu mà chỉ số giá giảm chủ yếu do giá xăng, dầu, giá gas trong nước điều chỉnh giảm mạnh theo giá thế giới, tác động làm giảm chỉ số giá các nhóm hàng giao thông, nhà ở và vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, nguồn cung về lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào nên chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng thấp hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ các năm trước. Ngoài ra, giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý như dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế được điều chỉnh theo lộ trình hợp lý, thấp hơn so với những năm trước; giá các mặt hàng thiết yếu khác trên thế giới và trong nước cơ bản ổn định.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến của Chính phủ. Ảnh: Lã Anh

Trong năm 2014, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đạt cao hơn cùng kỳ các năm trước, vượt kế hoạch đề ra. Chi NSNN thực hiện theo dự toán được giao.

Tính đến ngày 15-12-2014, tổng thu NSNN ước đạt 814.100 tỷ đồng, vượt 4% dự toán năm,  tổng chi NSNN ước 968.500 tỷ đồng, bằng 96,2% dự toán năm.

Nhà đầu tư FDI tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm đến. Ảnh: Cao Thăng

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện cả năm 2014 ước đạt 12,3 tỷ USD, tăng 7,4% so với năm trước. Số dự án cấp mới tăng 24,5% với số vốn đăng ký cấp mới tăng 9,6% so với năm trước; số lượt dự án tăng vốn tăng 25,8%. Điều này cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc thu hút vốn FDI của nước ta, niềm tin của các nhà đầu tư FDI vào môi trường đầu tư của nước ta tiếp tục giữ vững.

Tăng trưởng kinh tế đã lấy lại đà tăng trưởng cao, quý sau cao hơn quý trước (quý I tăng 5,06%; quý II tăng 5,34%; quý III tăng 6,07%; quý IV tăng 6,96%) và cả năm ước đạt 5,98%. Mức tăng của năm 2013 tăng cao hơn 2 năm trước (2012: 5,25%; 2013: 5,42%). Như vậy, su 3 năm, đây là năm đầu tiên tăng trưởng GDP vượt mục tiêu đề ra (5,8%)”.

Báo cáo nhận định, năm 2014 là một năm tình hình kinh tế, chính trị thế giới và trong nước có nhiều biến động, diễn biến phức tạp có tác động trực tiếp đến nền kinh tế nước ta.

Tuy nhiên, với những kết quả đạt được, có thể khẳng định, năm 2014 là một năm thành công trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ cùng sự điều hành và phối hợp có hiệu quả của các cấp, các ngành cùng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân,  tình hình kinh tế - xã hội của đất nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả khả quan.

Trong tổng số 14 chỉ tiêu Quốc hội đề ra của năm 2014, có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, chỉ có 1 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tỷ lệ lao động qua đào tạo. Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, số doanh nghiệp ngừng hoạt động vẫn ở mức cao; tỷ lệ lao đông qua đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu…

Thực hiện 8 nhóm giải pháp lớn trong năm 2015

Từ tình hình năm 2014, Chính phủ đã xây dựng Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015.

Theo đó, các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm 2015 là GDP tăng khoảng 6,2%, tốc độ tăng CPI khoảng 5%, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7%-2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%...

Chính phủ cho rằng, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2015 là rất nặng nề, việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra không chỉ là yêu cầu trong năm 2015, mà còn có ý nghĩa quan trọng cho việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội XI của Đảng đề ra cho Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015). Trong khi đó, dự báo tình hình kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều yếu tố khó lường, trong nước cũng còn nhiều khó khăn, thách thức.

Chính phủ đề ra 8 nhóm giải pháp lớn trong năm 2015. Trong đó nhóm giải pháp đầu tiên là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Chính phủ nêu rõ, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ; Không ban hành các chính sách, chế độ mới làm tăng chi NSNN khi chưa có nguồn bảo đảm.

Các Bộ, cơ quan, địa phương thực hiện tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên, chi cho bộ máy quản lý nhà nước, sự nghiệp công. Cắt giảm tối đa và công khai các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội, động thổ, khởi công, khánh thành công trình và đi công tác nước ngoài;

Không mua xe công, trừ một số trường hợp đặc biệt. Bảo đảm nợ Chính phủ, nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia trong giới hạn an toàn theo quy định của pháp luật.

 

Chính sách tiền tệ được điều chỉnh phù hợp với nền kinh tế vĩ mô. Ảnh Cao Thăng

Từ năm 2015, phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn từ 5 năm trở lên, không thực hiện các khoản vay có kỳ hạn ngắn cho bù đắp bội chi ngân sách nhà nước, giảm mức vay đảo nợ.

Chính phủ giao Bộ Tài chính theo dõi diễn biến tình hình và chủ động tính toán các phương án bảo đảm nguồn thu và cân đối ngân sách năm 2015 trong trường hợp giá dầu có biến động lớn.

Về điều hành giá trong năm 2015, Bộ trưởng –Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nêu rõ, thực hiện công khai, minh bạch trong điều hành đối với giá năng lượng và các hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu khác theo quy định của pháp luật quản lý giá.

Điều chỉnh giá dịch vụ công (học phí, viện phí) phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2015. Mở rộng thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công gắn với lộ trình thực hiện tính giá dịch vụ sự nghiệp công. Từng bước chuyển phương thức hỗ trợ trực tiếp của Nhà nước đối với đơn vị sự nghiệp công sang cơ chế đặt hàng. Hạn chế nhập khẩu hàng hóa không cần thiết, đẩy mạnh sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu tiêu dùng.

Về giải pháp bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội, Chính phủ giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chủ động và có các giải pháp phù hợp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các hoạt động khảo sát, thăm dò dầu khí trên biển. Bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho các nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm cho các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tiếp tục xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên các địa bàn trọng điểm. Thực hiện tốt Đề án bảo đảm quốc phòng của các địa phương trên địa bàn chiến lược Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, năm 2014, chúng ta thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh đặc biệt khi tình hình thế giới tác động với nhiều khó khăn. Trong nước, dù dấu hiệu phục hồi tích cực nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Sự việc giàn khoan Hải Dương 981 đe dọa tới hòa bình, ổn định của đất nước, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội của chúng ta. Đơn cử như giảm 1 triệu khách du lịch; một số phần tử lợi dụng gây thiệt hại nặng nề...Trong bối cảnh đó, chúng ta phải thực hiện mục tiêu kép: bảo đảm chủ quyền quốc gia và sự phát triển ổn định.

Đến thời điểm này, có thể khẳng định, chúng ta giữ được chủ quyền thiêng liêng của quốc gia, giữ được hòa bình, ổn định. Thông qua đó thu hút được sự đoàn kết, nhất trí cao của đồng bào cả ở trong và ngoài nước cũng như sự chia sẻ của cộng đồng quốc tế; bảo đảm đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, chỉ trừ duy nhất chỉ tiêu về  tỷ lệ lao động qua đào tạo.

Kết quả trên là tiền đề, điều kiện quan trọng để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, mục tiêu đề ra của năm 2015.

 


PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nhận diện dòng chảy thương mại bất tận tại siêu tổ hợp Hon Thom Paradise Island

Nằm giữa các công trình biểu tượng như Tòa nhà Cánh Buồm và Vịnh du thuyền, The Sailing Bay là tọa độ sôi động của Siêu Tổ hợp Giải trí – Nghỉ dưỡng – Đầu tư Hon Thom Paradise Island trên đảo Hòn Thơm, Phú Quốc. Vị trí đắc địa mang lại giá trị thương mại bất tận cho các Commercial Villa và Boutique Hotel tại đây. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế