Ngày 24 và 25-8 các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to đến rất to

SGGP
Do ảnh hưởng của bão số 6, thời tiết ở vùng biển vịnh Bắc bộ và trên đất liền Bắc bộ đang diễn biến xấu. Từ đêm 23-8 đến ngày 25-8 ở miền Bắc có mưa vừa, mưa to; các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to đến rất to.

Tin liên quan

Đường đi và vị trí cơn bão Hato (nguồn: TTKTTVQG)

Đường đi và vị trí cơn bão Hato (nguồn: TTKTTVQG)

Đến chiều 23-8, vị trí tâm bão nằm ngay trên đất liền phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 13.

Do đây là cơn bão rất mạnh nên dự báo bão sẽ tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25km, đi sâu vào đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông-Quảng Tây (Trung Quốc) sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến chiều 24-8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới sẽ nằm ở khu vực biên giới Việt-Trung với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Theo đó, thời tiết ở vùng biển vịnh Bắc bộ và trên đất liền Bắc bộ đang diễn biến xấu. Từ đêm 23-8 đến ngày 25-8 ở miền Bắc có mưa vừa, mưa to; các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to đến rất to.

Ngày 23-8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng đã chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 6 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Theo nhận định, mặc dù không đổ bộ vào đất liền nước ta nhưng vùng ảnh hưởng của bão Hato sẽ bao trùm đất liền khu vực Bắc bộ, gây mưa rất lớn.

Các thành viên Ban chỉ đạo yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là theo dõi, quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Riêng tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản tại các khu du lịch ven biển, trên các đảo và các lồng bè nuôi trồng thủy sản. Hoàn lưu bão số 6 sẽ kèm theo gió mạnh và mưa lớn vì vậy các tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ, lũ quét và sạt lở đất, nhất là tại Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang…

Để ứng phó với mưa lớn của hoàn lưu bão số 6, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ra công điện yêu cầu mở một cửa xả đáy hồ thủy điện Sơn La và mở thêm một cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào lúc 13 giờ trưa 23-8. Như vậy, các hồ thủy điện ở miền Bắc liên tục phải điều chỉnh cửa xả đáy trong khoảng 20 ngày qua do mưa lũ.

Chiều 23-8, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT); Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ Bộ Công an; Bộ Y tế… cũng có công điện khẩn gửi các địa phương ở trung du và miền núi phía Bắc chuẩn bị kỹ các biện pháp ứng phó khẩn cấp cơn bão Hato.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, chiều 23-8, giữa lúc trời đang nắng nóng, một trận dông lốc có cường độ mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 9 - 10 bất ngờ xuất hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, quật đổ hàng loạt cây xanh, biển hiệu quảng cáo, làm vỡ cửa kính của nhiều hộ dân. Một số khu vực ở TP Lào Cai bị mất điện cục bộ. Mây đen bất ngờ kéo đến gây mưa lớn kèm sấm sét. Rất may không có thiệt hại về người.

Sau khi dông lốc đi qua, người dân và các lực lượng chức năng cùng tham gia dọn dẹp đường sá đảm bảo giao thông trở lại.

VĂN PHÚC - KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những câu chuyện đời thường nhưng rất dễ thương như “Khu tập thể xanh” hay “Đường chạy bộ giữa hàng cây” được chia sẻ trong các bài đăng tham gia chiến dịch

Chiến dịch “Triệu cây xanh” cho Việt Nam của Vinamilk thu hút cộng đồng mạng

Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.