Ngày hội tái chế chất thải lần 3-2010 ở TPHCM: Thu gom gần 2 tấn chất thải nguy hại

(SGGPO).- Ngày 18-4, tại Công viên Lê Văn Tám TPHCM, Sở Tài nguyên - Môi trường đã phối hợp với các ban ngành tổ chức “Ngày hội tái chế chất thải lần 3 - 2010”.

Từ sáng sớm, hàng ngàn người dân, học sinh, sinh viên đã mang các chất thải như pin, ắc quy, bóng đèn hỏng, bình đựng hóa chất… tới các gian hàng “đổi chất thải nguy hại lấy quà” (ảnh), “Cũ người mới ta”; tham quan các gian hàng giới thiệu các dự án tái chế, công nghệ tái chế chất thải; xem phim về vấn nạn rác ni lông… Ngày hội thu hút khoảng 8.000 người tham gia, thu gom được gần 2 tấn chất thải nguy hại.

Phát biểu tại ngày hội, ông Bùi Cách Tuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ môi trường, cho biết, tái chế chất thải đang là một xu thế hiển nhiên và tất yếu vì nguồn tài nguyên đang ngày một cạn kiệt nghiêm trọng.

Được biết, trung bình mỗi ngày TPHCM thải ra môi trường hơn 6.000 tấn chất thải nhưng có đến 90%/tổng khối lượng chất thải không được tái chế mà đem chôn lấp. Điều này đang tạo ra gánh nặng rất lớn cho ngân sách và quỹ đất của TPHCM, nhất là khi khối lượng chất thải được dự báo sẽ gia tăng nhanh chóng trong thời gian tới.
 
Do đó, tái chế chất thải là biện pháp hiệu quả và hiện đại nhất để xử lý triệt để chất thải, vừa giải bài toán về quỹ đất lại vừa tăng thu cho ngân sách thành phố. Tuy nhiên, muốn làm được điều này rất cần sự chung tay của cộng đồng trong việc thực hiện phân loại chất thải tại nguồn. 

Sáng cùng ngày, Thành đoàn TPHCM đã phát động thực hiện các nội dung đã ký kết liên tịch với các sở, ngành trên địa bàn nhằm phối hợp, tổ chức giải quyết những vấn đề khó khăn hiện nay.
 
Theo đó, sau khi phát động Thành đoàn sẽ tổ chức tuyên truyền và tư vấn sức khỏe sinh sản, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm y tế cho khoảng 1.800 lượt công nhân tại 6 khu chế xuất – khu công nghiệp trên địa bàn; tư vấn kiến thức chế biến và bữa ăn dinh dưỡng cho khoảng 6.000 công nhân; tổ chức bán hàng trợ giá dành cho công nhân; tuyên truyền về vệ sinh môi trường cho người dân; tổ chức thu gom chất thải, phân loại rác tại nguồn; tham gia chương trình tình nguyện về công tác ở các huyện ngoại thành…
 
Dịp này, Thành đoàn TPHCM đã ra mắt các đội hình thanh niên xung kích thực hiện cuộc vận động thanh niên với văn hóa giao thông; đội blouse trắng tình nguyện vì sức khỏe thanh niên công nhân; tham gia ngày hội tái chế và thu gom rác thải…
 
ÁI VÂN
 
Video Ngày hội tái chế chất thải.
 
Video: Minh Sĩ

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc