Tổng Giám đốc Công ty Thần Châu Ngọc Việt-Đào Trọng Cường

Nghệ nhân tài hoa

Công ty Thần Châu Ngọc Việt đã để lại dấu ấn trong Hội nghị APEC 14 bằng 19 bức tranh cẩn bằng đá quý chân dung các vị lãnh đạo các nền kinh tế.

Gặp chúng tôi sau ngày hội nghị vừa khép lại, TGĐ Đào Trọng Cường cho biết, để hoàn tất 19 bức chân dung các vị lãnh đạo tham dự Hội nghị APEC 14, ông và các kỹ thuật viên trong công ty phải mất nửa năm.

Ông Đào Trọng Cường giới thiệu những tư liệu ảnh để làm tranh chân dung cẩn đá quý. Ảnh: A.D.

Ông đã dày công lựa chọn các loại đá, đến tư liệu ảnh trên mạng, báo, tạp chí… với trên một ngàn bức ảnh ở nhiều góc độ ông chọn ra được 19 bức đẹp nhất, dựa vào đó để phác thảo cẩn tranh bằng các loại đá quý.

Cái khó nhất là bằng màu sắc tự nhiên của đá, làm sao cho các chân dung có hồn, lột tả tính cách, phong thái từng người đã quá nổi tiếng trên thế giới như Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Mỹ G.Bush, Tổng thống Nga V. Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo…

Việc thực hiện đôi mắt của Tổng thống Nga V.Putin phải đến lần thứ 5 mới đạt. Vì đôi mắt của ông ấy rất đặc biệt, thể hiện sự sắc sảo kiên định.

Được hỏi vì sao ông nghĩ đến việc tặng tranh cho các nhà lãnh đạo? Ông nói: “Tôi suy nghĩ mình phải làm gì nhân sự kiện lớn này của đất nước. Được Chính phủ đồng ý tôi thấy đây là niềm vinh dự lớn và đã bắt tay vào công việc bằng tất cả tâm trí với mong muốn qua đó chứng minh với thế giới rằng: Việt Nam có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý và nghệ nhân tài hoa”.

Các vị khách được tạêng tranh có bất ngờ khi được nhận món quà khá đặc biệt ấy không? Ông vui vẻ cho biết đã nhận được lưu bút của Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun: “Tôi sẽ giữ mãi tấm lòng và tình cảm tốt đẹp của các bạn gửi gắm trong bức chân dung rất đẹp này”. Chỉ vài dòng thôi nhưng đã làm chúng tôi xúc động.

Đào Trọng Cường là một doanh nhân nhưng ông cũng là một nghệ sĩ. Trong cuộc trao đổi ngắn với chúng tôi ông bật mí: “Có lẽ nhờ thừa hưởng gen cha là một nhạc sĩ, nên tôi đã từng là một tay trống có hạng. Trở thành một doanh nhân như hiện nay, tôi đã trải qua những thăng trầm và nhiều nghề: công nhân nhà máy chỉ khâu, làm xưởng mì sợi, xưởng nấu xà phòng, tân trang ô tô… Đã có lúc trắng tay, song tôi vẫn cố gắng vươn lên”.

Sau các bức tranh chân dung các lãnh đạo APEC, được biết dự định tiếp theo của ông là chân dung các nhà tỷ phú. Chúc ông thành công. 

THÙY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác