Nghiên cứu y sinh học về con người: Phải qua Hội đồng đạo đức

(SGGP). - Đây là quy định mới nhất của Bộ Y tế về việc nghiên cứu y sinh học với đối tượng nghiên cứu là con người tại Việt Nam. Theo đó, bất cứ một nghiên cứu nào về y sinh học liên quan tới con người trước khi tiến hành nghiên cứu đều phải thông qua Hội đồng đạo đức nghiên cứu y sinh học xem xét, đánh giá, thẩm định về khía cạnh đạo đức trong nghiên cứu và khía cạnh khoa học chuyên ngành.

Hội đồng đạo đức nghiên cứu y sinh học do Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập, có quyền chấp thuận hoặc không chấp thuận đề cương nghiên cứu làm cơ sở cho cơ quan quản lý ra quyết định cho phép triển khai nghiên cứu y sinh học về con người.

Q.KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).