Ngư dân bị bắn chết ở vùng biển Trường Sa đã được đưa vào bờ

(SGGPO).- 8 giờ sáng nay 1-12, thi thể ông Trương Đình Bảy, thôn An Hải (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), bị bắn chết trong lúc đánh bắt cá ở vùng biển Trường Sa đã được đưa vào bờ.

Thấy thi thể chồng được đưa về, bà Mai Thị Lan như ngất lịm. Con trai đầu của bà Lan, anh Trương Đình Huynh cũng không tin vào mắt mình là người cha đã mãi mãi ra đi. Không khí tang thương bao trùm lên làng chài nhỏ, hàng xóm, người thân của gia đình nạn nhân đến chia sẻ, hỏi thăm cũng không giấu được nước mắt.

Thi thể ông Trương Đình Bảy được đưa vào bờ

Trước đó, tàu QNg 95861, do ông Bùi Văn Cu làm thuyền trưởng xuất bến ngày 21-11, trên thuyền có 14 thành viên, đi đánh bắt cá ở ngư trường Trường Sa. Vào khoảng 18 giờ 15 ngày 26-11, trong lúc thả neo tại tọa độ 21 phút Bắc 115 độ 27 phút Đông, gần đảo Suối Ngọc, thuộc quần đảo Trường Sa, 12 thuyền viên đi khai thác hải sản, chỉ còn ông Cu và ông Bảy ở lại làm hậu cần thì bất ngờ bị một nhóm người lạ có trang bị vũ trang tấn công. Sau một hồi giằng co thì ông Bảy bị nhóm người lạ bắn hai loạt đạn vào người đã gục chết tại chỗ. Ngay sau khi xảy ra sự việc các ngư dân đã dùng icom báo cáo sự việc với Nghiệp đoàn nghề cá và tiến hành chở thi thể nạn nhân về bờ.

“Khi tiếp cận chúng tôi có hai chiếc canô, một chiếc chạy quanh bên ngoài còn một chiếc áp sát tàu chúng tôi. Khi tiến lại gần, chúng đưa hai can nước màu xanh để xin nước rồi bất ngờ xả súng vào thuyền chúng tôi. Lúc đó, ông Bảy chạy lại mũi thuyền chặt dây neo để bỏ chạy nhưng chúng đã chĩa súng vào người và bắn liến tục hai phát đạn. Thấy vậy, tôi lập tức thả lái, chạy lại giật súng vứt xuống nước, sau khi bị giật mất súng bọn chúng nhảy xuống nước rồi bơi về chiếc canô đang đậu ngoài xa”, ông Cu bàng hoàng nhớ lại.

4 vỏ đạn bắn ông Bảy được ông Bùi Văn Cu mang về báo cáo cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo có ngư dân bị nạn, chính quyền địa phương cũng đã về đến tận nhà để động viên, hỏi thăm gia đình nạn nhân.

Được biết gia đình ông Bảy có hoàn cảnh rất khó khăn, người con thứ 2 cũng đang đi làm thuê cùng với ông trên chính con thuyền gặp nạn. Con gái út Trương Thị Huệ (sinh năm 1998) đang học lớp 12. Người con đầu đã có vợ con buôn bán tạp hóa nhỏ.

Được biết, từ đầu năm 2015 đến nay ở xã Bình Châu có đến gần 20 trường hợp ngư dân đi biển gặp nạn do bị tấn công, đây là trường hợp đầu tiên có người bị bắn chết. Và trong vòng gần 20 năm trở lại đây thì mới xảy ra sự việc ngư dân bị bắn chết, trước đó là trường hợp của ngư dân Phạm Huy bị bắn chết năm 1996 cũng trong lúc đánh bắt cá ở vùng biển Việt Nam.

Nguyễn Đắc Thành

>> Tấn công ngư dân là hành vi vô nhân đạo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.