Người tố cáo nạn khai thác cát tặc bị hành hung

(SGGPO).- Sáng 3-3, thiếu tá Phạm Văn Quý, Đội trưởng xây dựng phong trào, Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa lập biên bản, triệu tập một số người liên quan đến vụ việc hành hung ông Lê Văn Minh (52 tuổi, trú tại thôn 3, xã Cẩm Minh) vào chiều 2-3 để lấy lời khai điều tra làm rõ.

Theo ông Lê Văn Minh, tại khu vực thượng nguồn sông Rác, xã Cẩm Minh thường xuyên diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép. Là một người dân tham gia trồng rừng, hàng ngày thấy nạn cát tặc hoành hành nhức nhối, ông đã báo lên chính quyền và mời đại diện của một số cơ quan đến chứng thực sự việc để đưa ra phương hướng xử lý. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả.

Ông Lê Văn Minh chỉ vào vết thương do bị hành hung

Khoảng 6 giờ 30 ngày 2-3, sau khi dẫn một số người có trách nhiệm lên khu vực gần sông Rác để chứng kiến nạn khai thác cát, một số chủ đò khai thác cát tại khu vực thôn 2 đã đến nhà ông chửi mắng, dọa nạt. Khoảng 30 phút sau, một chủ đò khác là Lê Văn Lĩnh (trú cùng xã Cẩm Minh) đến nhà tìm gặp ông và buông lời thách thức rồi lao vào đấm, đá vào người ông. Khi nhiều người đến can ngăn Lĩnh mới chịu dừng tay và bỏ về.

Khu vực khai thác cát trái phép.

"Sau khi đánh tôi, một lúc sau, con trai của Lĩnh là Lê Văn Thế tiếp tục đánh xe đến nhà tìm, thấy người tố cáo mình đang ở ngoài ngõ, anh này liền lao vào tiếp tục đánh, hai tay bóp cổ, cầm đầu tôi dộng xuống đường bê tông dẫn đến ngất xỉu. Sau đó, nhiều người dân đến lao vào can ngăn để đưa tôi về nhà điều trị…", ông Minh nói.

Theo ông Trần Phúc Hiên, Trưởng Công an xã Cẩm Minh, nạn khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Cẩm Minh khó xử lý được dứt điểm. Trên địa bàn hiện có 7 thuyền khai thác trái phép, vừa rồi xử lý 4 thuyền. Việc khai thác cát dẫn tới xói lở các lòng hồ, nếu để lâu dài sẽ dẫn tới sạt lở. Đối với những người vì cộng đồng, đứng ra tố cáo để bảo vệ môi trường nhưng bị hành hung, chúng tôi sẽ bảo vệ người tố cáo, đồng thời xử lý nghiêm những kẻ gây án…

Thiếu tá Phạm Văn Quý cho biết: Đây là vụ việc liên quan đến việc cố ý gây thương tích, chúng tôi sẽ đưa ông Minh đi giám định sức khỏe. Nếu thương tích dưới 11% thì sẽ xử phạt hành chính, trên 11% sẽ xử lý hình sự và xử lý nghiêm theo đúng pháp luật…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất