Nguy cơ tái bùng phát virus H5N1

Các chuyên gia tại Thái Lan vừa đưa ra lời cảnh báo virus cúm gia cầm H5N1 có thể tái xuất hiện và bùng phát ở nước này. Các chuyên gia cho rằng với sự xuất hiện trở lại, chủng virus này có thể mạnh hơn, có thể lây truyền từ chó, mèo, chim di trú sang người.

Nhật báo Bangkok Post cho biết từ tháng 7-2006 tới nay, nước này không có ca nhiễm virus H5N1 nào ở người trong khi ở một số nước láng giềng vẫn còn. Điều này cho thấy Thái Lan vẫn có thể tái diễn dịch H5N1, đặc biệt là loài mòng biển thường di trú từ Thanh Hải và Tân Cương (Trung Quốc) tới Thái Lan. Các địa phương này ở Trung Quốc vẫn còn các trường hợp cúm A/H5N1.

Tại Nhật Bản, các nhà khoa học vừa phát hiện một loại virus cúm gia cầm H5N1 đã biến đổi trong các con heo tại Indonesia  và có khả năng lây từ heo sang người một cách dễ dàng. Nhóm nghiên cứu tại Viện Y học thuộc Trường Đại học Tokyo lo ngại loại virus có khả năng lây nhiễm từ heo sang người có thể sẽ lây nhiễm trên diện rộng mà không bị phát hiện.

Theo các nhà khoa học, cúm gia cầm thông thường không lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, do heo dễ mắc cả cúm gia cầm lẫn cúm ở người nên người ta tin rằng chủng virus mới phát hiện này đã biến đổi ở một chú heo bị nhiễm bệnh.

Kh.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).