Nguyên liệu da giày ùn ứ ở cảng vì vướng qui định kiểm dịch động vật

(SGGPO).- Theo nguồn tin của Báo SGGP và từ phản ánh của các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm da thuộc phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu da giày, túi xách Việt Nam cho biết, hiện sản phẩm da thuộc các doanh nghiệp nhập khẩu về các cảng tại TPHCM đang phải chịu phí lưu kho bãi, ùn ứ, không được thông quan, ảnh hưởng tiến độ xuất khẩu vì vướng vào Danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn thuộc diện phải kiểm dịch mà Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát vừa ký ban hành theo Quyết định số 4758/QĐ-BNN-TY ngày 18-11-2015.

Theo các doanh nghiệp, da chưa qua quá trình thuộc được gọi là da nguyên liệu. Da đã trải qua quá trình thuộc da có sử dụng các hóa chất gọi là da thành phẩm. Do sử dụng các hóa chất để thuộc nên da thành phẩm không còn vi khuẩn và mầm bệnh. Chính vì vậy, da thuộc để sử dụng sản xuất giày dép, túi xách là da thành phẩm, liên quan nhiều đến các hóa chất thuộc da như formadehyde, crome… và đã được kiểm nghiệm trước khi xuất, không liên quan đến dịch bệnh và không có khả năng lây bệnh. Vì thế, áp dụng việc kiểm dịch đối với da thuộc là không phù hợp đối với da thành phẩm.

Trả lời thắc mắc, bức xúc của doanh nghiệp về qui định trên, trong công văn trả lời ngày 30-11-2015, gởi Cơ quan Thú ý vùng VI và Công ty CP ICD Tân Cảng – Long Bình, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) nêu rõ: Đối với sản phẩm da thành phẩm (da trâu, bò, lợn… đã được thuộc để làm nguyên liệu sản xuất giày dép, túi, cặp…): sau khi nhập khẩu vào Việt Nam để tiêu thụ nội địa hoặc theo hình thức kho ngoại quan thì không phải thực hiện việc kiểm dịch. Do vậy, Bộ NN -PTNT cần loại khỏi danh mục các mã HS của danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn thuộc diện phải kiểm dịch thuộc Quyết định số 4758/QĐ-BNN-TY, tương ứng với các loại da thuộc để sử dụng sản xuất giày dép và túi xách, cụ thể là các mã HS 4104, 4105, 4106, 4107, 4112, 4113, 4114, 4115. Cơ quan chức năng nên khuyến khích và chấp thuận doanh nghiệp thực hiện việc kiểm dịch tại nguồn xuất, nhằm bảo đảm giảm chi phí lưu kho tại cảng.

Hiệu lực thi hành của Quyết định có hiệu lực ngay từ ngày ký 18-11-2015, cũng khiến cho rất nhiều doanh nghiệp và các cơ quan liên quan phải bối rối trong việc thực hiện. Bên cạnh đó, mục b, điểm 3, điều 30 của Nghị định 33/2005/NĐ-CP qui định là Doanh nghiệp phải khai báo ít nhất 15 ngày trước khi hàng nhập đến cửa khẩu, lại càng không khả thi vì Quyết định có hiệu lực ngay với tất cả các lô hàng. Nhiều lô hàng của các doanh nghiệp ngành da giày, túi xách đang bị ách tắt ngoài cảng do hiệu lực thi hành ngay của Quyết định này.

Trước đây Bộ NN-PTNT cũng đã ban hành Thông tư số 40/2012/TT-BNNPTNT ngày 15-8-2012 về việc Ban hành Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Sau đó, ngày 11-3-2013 Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam đã gửi công văn số 30/CV-HHDG gửi Bộ NN-PTNT kiến nghị bãi bỏ việc kiểm dịch đối với da thuộc thành phẩm. Ngày 25-3-2013 Hiệp hội đã nhận được Công văn số 591/KDTV-KD của Cục bảo vệ thực vật Bộ NN - PTNT đồng ý đưa da thuộc ra khỏi danh mục kiểm dịch tại các cửa khẩu.

MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Thị trường

Địa ốc

Độc đáo tour trải nghiệm biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng - Aqua City bằng đường sông

Nằm trong chuỗi hoạt động khai xuân, trong ngày 27 và 28-2, Novaland mang đến cho khách hàng Aqua City sự kiện Khai trương nhà mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng. Điểm độc đáo của sự kiện là khách hàng được đưa đón bằng ca nô, thưởng ngoạn dự án trên cung đường sông thơ mộng Sài Gòn – Đồng Nai thay vì đường bộ theo cách thông thường. Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng, tiếp tục khẳng định giá trị tiềm năng to lớn và sức hút của đô thị đảo Phượng Hoàng nói riêng và dự án Aqua City nói chung.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Khám phá suối nước nóng 87°C ở Bình Thuận

Với nhiệt độ được ghi nhận lên tới 87°C, suối nước nóng Bưng Thị, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú (tỉnh Bình Thuận) có thể luộc chín trứng. Với vẻ đẹp hoang sơ, khu vực này đang được rất nhiều người tìm đến trải nghiệm, khám phá.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế