Nhà máy điện “xanh” kiểu mới

Các thiết bị hấp thu và chuyển CO2 ở Spremberg

Vattenfall, một trong những công ty điện lực lớn nhất châu Âu, vừa khởi công một nhà máy thí điểm trị giá 70 triệu euro có tên “Bơm Schwarze” (Bơm Đen) ở Spremberg (Đức), gần biên giới Ba Lan. Nhà máy sử dụng công nghệ “hút và trữ khí CO2” (CCS), được xem là một đột phá trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Theo công nghệ này, khí thải do đốt than bị giữ lại, sau đó được nén để hóa lỏng và trữ, do đó khí thải không hòa vào khí quyển và không làm tăng nhiệt độ trái đất.

Khí thải từ nhà máy ở Spremberg dự kiến được trữ trong những mỏ dầu rỗng hay gần rỗng ở Bắc Đức, hay đưa vào tầng địa chất đầy nước mặn để một phần khí CO2 tạo thành hợp chất carbonate.

Trong 3 năm nữa, Công ty Vattenfall dự định bơm 100.000 tấn CO2 từ nhà máy này vào một hầm khí đốt rỗng ở Saxony-Anhalt, cách Spremberg 350km. Nhà máy Spremberg còn là nhà máy đầu tiên trên thế giới sử dụng phương thức đốt than bằng ôxy nguyên chất để chỉ tạo ra khí thải CO2, thay vì hỗn hợp nhiều loại khí nếu đốt theo kiểu truyền thống, giúp áp dụng công nghệ CCS dễ dàng hơn.

Nhà máy ở Spremberg có công suất chỉ 30 megawatt. Công ty RWE, đối thủ của Vattenfall, dự kiến xây một nhà máy điện CCS kiểu mẫu có công suất đến 450 megawatt ở Hurth, cách Cologne 9km về phía Tây Nam.

Tuy nhiên, công nghệ CCS vẫn còn trong giai đoạn thí điểm và được xem như một giải pháp tạm thời trước khi con người tìm ra một hệ thống năng lượng phát triển bền vững trong tương lai. Thực tế, CCS chỉ có thể phát triển trên thị trường với những nhà máy công suất đến 1.000 megawatt.

HÀ KIM (theo Der Spiegel, News24) 

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Đưa hàng hóa vào 2 hệ thống Big C và GO!: Cần có chứng chỉ chất lượng và an toàn thực phẩm

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) vừa phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức hội nghị “Kết nối đưa hàng hóa Việt Nam vào 2 hệ thống siêu thị Big C và Go! tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Thái Lan năm 2020”. Đây là cơ hội giúp doanh nghiệp (DN) các bên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, kịp thời nắm bắt và hiểu rõ về các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, bao bì, nhãn mác, thủ tục giấy tờ cần thiết để gia tăng các hoạt động mua bán, góp phần hỗ trợ DN đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng cho kinh tế TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.