Nhà máy sắn “chui” bị đình chỉ vẫn hoạt động

SGGP
Mặc dù huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) không quy hoạch vùng nguyên liệu sắn, không cấp phép xây dựng, nhưng nhà máy chế biến tinh bột sắn vẫn mọc lên và hoạt động, mặc cho cơ quan chức năng xử phạt hết lần này đến lần khác.

Mặc dù đã bị yêu cầu ngừng hoạt động,  nhưng nhà máy chế biến tinh bột sắn vẫn hoạt động bình thường

Mặc dù đã bị yêu cầu ngừng hoạt động, nhưng nhà máy chế biến tinh bột sắn vẫn hoạt động bình thường

Năm 2015, ông Nguyễn Hồng Phúc cho xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn tại xóm Lĩnh Khánh (xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn). Trong thời gian đó, ông Phúc có lập hồ sơ xin Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An nhưng không được chấp thuận vì trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn không quy hoạch vùng nguyên liệu trồng sắn. Dù vậy, nhà máy của ông Phúc vẫn được xây dựng và hoạt động.

Ngay sau khi đi vào hoạt động, do gây ô nhiễm môi trường, bị người dân phản ánh, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) đã kiểm tra và phát hiện nhà máy này có nhiều sai phạm. UBND huyện Nghĩa Đàn, Sở TN-MT tỉnh Nghệ An cũng vào cuộc kiểm tra, liệt kê các sai phạm như: nhà máy chưa có báo cáo quan trắc, giám sát môi trường; hồ lắng chưa được lót đáy, nước trước khi vào hồ biogas còn bị rỉ ra ngoài; chưa thu gom chất thải nguy hại, chưa có kho lưu trữ, chưa lập hồ sơ cấp phép khai thác nguồn nước mặt.

Hơn 4 năm nay, nhà máy sắn vẫn hoạt động bình thường. Mới đây nhất, ngày 19-11-2019, Phòng TN-MT huyện Nghĩa Đàn đã kiểm tra nhà máy. Tại biên bản làm việc, đoàn kiểm tra nêu rõ: Nhà máy của ông Nguyễn Hồng Phúc chưa có hồ sơ thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép sử dụng nước và xả thải vào nguồn nước… Ông Lê Viết Phú, Trưởng phòng TN-MT huyện Nghĩa Đàn, cho biết, nhà máy chế biến tinh bột sắn của ông Nguyễn Hồng Phúc có nhiều vi phạm về đất đai, quy hoạch cũng như môi trường. Huyện đã nhiều lần kiểm tra và đình chỉ hoạt động.

Mới đây, chúng tôi có mặt tại nhà máy sắn này, bất chấp lệnh ngưng hoạt động, mọi hoạt động của nhà máy vẫn diễn ra. Lượng sắn nguyên liệu được thu mua từ người dân để đưa vào nhà máy, máy móc đang vận hành hết công suất. Một người dân sống cạnh nhà máy cho hay: “Nghe nói huyện xuống kiểm tra và yêu cầu nhà máy này ngừng hoạt động vì chưa đủ thủ tục pháp lý và gây ô nhiễm môi trường, thế nhưng không hiểu vì sao nhà máy lại tiếp tục hoạt động bình thường”.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bắt đối tượng có 4 tiền án, bị truy nã nguy hiểm trên toàn quốc

Ngày 14-6, Công an huyện Châu Thành (An Giang) cho biết, vào lúc 2 giờ sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã bắt được đối tượng Diệp Huy Cường (SN 1984, ngụ khóm Đông Thịnh 2, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên), từng có 4 tiền án và bị truy nã nguy hiểm toàn quốc về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Vụ án