Nhà văn Nam bộ nổi tiếng Trang Thế Hy qua đời

(SGGPO).- Nhà văn Trang Thế Hy đã qua đời vào lúc 0 giờ 50 phút hôm nay 8-12 tại nhà riêng ở Bến Tre, hưởng thọ 91 tuổi. Ông sẽ được an táng lúc 13 giờ ngày 10-12.

Nhà văn Trang Thế Hy tên thật là Võ Trọng Cảnh, sinh năm 1924 tại Bến Tre. Ông từng tham gia hoạt động cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trang Thế Hy là nhà văn Nam bộ nổi tiếng. Ngoài bút danh Trang Thế Hy, ông còn được biết đến với nhiều bút danh khác, như: Phạm Võ, Văn Phụng Mỹ, Triều Phong, Vũ Ái, Văn Minh Phẩm.

Các phẩm nổi tiếng của Trang Thế Hy: Nắng đẹp miền quê ngoại (1964); Anh Thơm Râu Rồng (1965, Giải thưởng văn học Nguyễn Đình Chiểu 1960-1965); Mưa ấm (1981); Người yêu và mùa thu (1981); Vết thương thứ 13 (1989); Tiếng khóc và tiếng hát (1993, Tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1994); Nợ nước mắt (2002, Giải A của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam)...

Nhà văn Trang Thế Hy từng là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TPHCM và Chủ tịch Danh dự Hội Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre).

LÂM AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Khám phá Cuba từ “Người tình Havana”

Được biết đến với 2 cuốn du ký Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ (2015) và Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á (2016); mới đây, cây bút Travel Blogger Đinh Hằng vừa ra mắt cuốn sách thứ ba - Người tình Havana (Lambooks và NXB Hội Nhà văn). 

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật