Nhân dân đặc biệt quan tâm đến công tác nhân sự của Đại hội Đảng

(SGGPO).- Sáng 30-12, hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ IV khóa (VIII) đã diễn ra tại Hà Nội.

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cho biết, kỳ họp này nhằm đánh giá công tác mặt trận năm 2015 và đề ra chương trình phối hợp thống nhất hành động trong năm 2016; đánh giá lại việc triển khai công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam; báo cáo việc triển khai cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; bàn về công tác mặt trận tham gia bầu cử ĐBQH khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc hội nghị

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam công bố báo cáo tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân và kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng trong năm 2015.

Đáng chú ý, một vấn đề mà các tầng lớp nhân dân quan tâm là việc triển khai tổ chức Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đại bộ phận nhân dân rất vui mừng phấn khởi tin tưởng kỳ vọng vào Đại hội XII của Đảng. Tuy nhiên một bộ phận nhân dân còn băn khoăn mong muốn việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp phải coi trọng chất lượng, tiết kiệm không phô trương, lãng phí. Nhân dân mong muốn Đảng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII nhất là công tác nhân sự chọn được những cán bộ đủ đức đủ tài giữ các chức vụ chủ chốt để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, kiên quyết loại bỏ những phần tử thoái hóa về chính trị, tham nhũng, lợi ích nhóm để đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Về vấn đề chủ quyền biển đảo, báo cáo của MTTQ Việt Nam cho biết, trong năm 2015 cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng trái pháp luật quốc tế các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm tuyên bố chung về ứng xử giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC).

Báo cáo dẫn văn bản trả lời của Bộ Ngoại giao, từ tháng 9-2014 đến nay, Trung Quốc ráo riết triển khai các hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng quy mô lớn trên các cấu trúc mà Trung Quốc đang chiếm đóng bất hợp pháp tại Trường Sa. Trước những hoạt động nêu trên của Trung Quốc, chúng ta đã và đang tiến hành các biện pháp đấu tranh kiên quyết ở nhiều cấp, kể cả cấp cao, thông qua nhiều hình thức (giao thiệp trực tiếp, phát biểu của lãnh đạo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao…) và tại nhiều diễn đàn (trong hội đàm, đàm phán với Trung Quốc và tại các diễn đàn đa phương). Từ đầu năm 2015 đến nay, Bộ Ngoại giao đã có 22 lần tiếp xúc, trao đổi với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, trong đó có 7 lần giao thiệp và trao 9 công hàm phản đối việc làm của Trung Quốc tại biển Đông.

Theo công bố của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, chuẩn bị cho công tác mặt trận tham gia bầu cử ĐBQH khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đã có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020 của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam. Ban chỉ đạo gồm 7 thành viên, do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam là Trưởng ban Chỉ đạo; ông Vũ Trọng Kim - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam là Phó trưởng ban; ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam là Phó Trưởng ban thường trực.

Ban chỉ đạo có trách nhiệm triển khai hướng dẫn, tổ chức thực hiện các nội dung trong công tác bầu cử liên quan đến quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam theo quy định của pháp luật; phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện các nhiệm vụ trong cuộc bầu cử theo phân công của Hội đồng bầu cử Quốc gia và quy định của pháp luật về bầu cử; chỉ đạo giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị, tổ chức bầu cử trong hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp.

Theo kế hoạch, từ ngày 3 đến 17-2-2016 sẽ diễn ra hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử ĐBQH trên cơ sở dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Từ ngày 24-2 đến 10-3-2016, các cơ quan đơn vị ở Trung ương tiến hành giới thiệu những người ứng cử ĐBQH. Từ ngày 16 đến 18-3-2016, Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH.

Từ ngày 20-3 đến 12-4-2016, tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và nơi công tác hoặc nơi làm việc về người ứng cử ĐBQH.

Từ ngày 13 đến 17-4-2016, Đoàn Chủ tịch tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH. Chậm nhất ngày 22-4-2016 gửi danh sách này đến Hội đồng bầu cử Quốc gia để lập và công bố danh sách những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Trân trọng công lao, đóng góp của các thế hệ trước

Ngày 27-2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc gặp mặt.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP