Nữ ca sĩ Yokoi Kumiko:

Nhân dân Nhật Bản luôn ủng hộ nạn nhân chất độc da cam VN

"Nhân dân Nhật Bản rất quan tâm, ủng hộ vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và mong muốn được chia sẻ với những nỗi đau mà các nạn nhân đang gánh chịu...". Nữ ca sĩ nổi tiếng Nhật Bản Yokoi Kumiko đã nói như vậy trong buổi làm việc với Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) vào sáng nay, ngày 3-5, tại Hà Nội.

Nữ ca sĩ Yokoi Kumiko

Trong chuyến thăm Việt Nam 5 ngày lần này (từ ngày 2 đến ngày 7-5), nữ ca sĩ Yokoi Kumiko dẫn đầu đoàn gồm 23 người, trong đó đa số là những đại diện của các hội hoạt động vì hòa bình của Nhật Bản, sẽ đi thăm một số cơ sở nuôi dưỡng trẻ em là nạn nhân chất độc da cam Việt Nam để được tận mắt chứng kiến những nỗi đau của các em và từ đó có những hoạt động kêu gọi nhân dân thế giới ủng hộ và hỗ trợ.

Ngay trong buổi làm việc đầu tiên sáng nay, nữ ca sĩ này đã thay mặt đoàn trao tặng 100.000 yên cho Giáo sư Nguyễn Trọng Nhân, Phó Chủ tịch VAVA để giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam. Chiều cùng ngày, đoàn sẽ đến thăm và tặng xe lăn cho làng Hoà Bình, Thanh Xuân, nơi đang nuôi dưỡng trên 100 trẻ em nạn nhân chất độc da cam.

Trả lời phỏng vấn về mục đích, ý nghĩa của chuyến đi này, ca sĩ Yokoi Kumiko cho biết bà rất quan tâm đến số phận của những nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và hoàn toàn ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân đối với các công ty hóa chất Mỹ.

Bà nói: "Mặc dù chiến tranh ở Việt Nam đã qua đi nhưng vẫn còn nhiều nỗi đau mà chất độc da cam là một nỗi đau lớn. Tôi cảm thấy rất buồn khi tòa án sơ thẩm Mỹ đã ra phán quyết bác đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, nhưng tôi vẫn tin rằng các nạn nhân sẽ giành được thắng lợi trên con đường đấu tranh vì công lý".

Đây không phải là lần đầu tiên Yokoi Kumiko đến Việt Nam, mối duyên nợ giữa bà với đất nước này đã bắt đầu cách đây khá lâu. Đầu thập niên 1970, bà đã tham gia nhiều cuộc biểu tình ở Nhật để phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Năm 1972, bà từng đến Hà Nội và Quảng Bình biểu diễn nhiều bài hát chống chiến tranh, động viên bộ đội Việt Nam chiến đấu.

Năm 1994, gần 20 năm sau khi chiến tranh kết thúc ở Việt Nam, Yokoi Kumiko quay trở lại để thực hiện buổi hòa nhạc đầu tiên tại Hà Nội gây quỹ cho các trẻ em nghèo và bị dị tật vì ảnh hưởng của chất độc da cam.

Từ đó đến nay, bà đã có tám buổi hòa nhạc lớn tại Việt Nam và hàng chục buổi biểu diễn giao lưu tại các trung tâm chăm sóc trẻ em dị tật khắp cả nước. Khi về lại nước Nhật, bà tiếp tục biểu diễn, thu đĩa nhạc để bán lấy tiền gây quỹ ủng hộ những trẻ em này. Năm 2007, bà dự định sẽ có cuộc biểu diễn gây quỹ từ thiện tại Huế.

Bà Yokoi Kumiko cũng là một trong những khách nước ngoài được mời tham dự lễ kỷ niệm 30 năm thống nhất đất nước của Việt Nam (30-4-2005) và được trao tặng Huân chương Hữu nghị.

 (Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác