Nhận diện rủi ro khi đầu tư ra bên ngoài

SGGP
Không còn chỉ “quanh quẩn ao nhà”, nhiều doanh nghiệp Việt Nam giờ đã tự tin đem tiền đầu tư ra nước ngoài, khai thác “đại dương xanh”. 

Mặc dù Luật Đầu tư nước ngoài (bao gồm cả hoạt động đầu tư ra nước ngoài) đã có hiệu lực từ 30 năm nay, song phải đến năm 2006, đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam mới thực sự “nở rộ”, đạt đến những con số trong mơ của thời kỳ trước đó.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm 2018, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 432,1 triệu USD. Tính lũy kế, Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài hơn 22 tỷ USD. Xét về “khẩu vị”, vốn liếng của các nhà đầu tư Việt Nam hầu hết tập trung vào các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, bán buôn, bán lẻ; nông - lâm nghiệp, thủy sản. Về địa bàn, Lào là nền kinh tế dẫn đầu, tiếp đó là Australia, Mỹ, Campuchia, Slovakia, Cuba…

Để tự tin “mang chuông đi đánh xứ người”, ai cũng hiểu là doanh nghiệp Việt Nam cần phải tuân thủ pháp luật, không chỉ của Việt Nam, mà cả pháp luật của nước sở tại. Doanh nghiệp cũng cần có nguồn thông tin tốt, sự liên kết chặt chẽ với những người bạn “đồng hương”...

Chỉ ra nguy cơ rủi ro đến từ các nguồn khác nhau (luật pháp của quốc gia đầu tư; luật pháp quốc gia nhận đầu tư; luật pháp quốc tế về nhân quyền; chính sách của các tổ chức cung ứng tài chính; chính sách của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ), các chuyên gia trong lĩnh vực này nhấn mạnh rằng, hầu hết doanh nghiệp chỉ quan tâm đến 2 yếu tố đầu, các yếu tố còn lại ít được quan tâm hơn, nhưng lại hay “mắc” nhất. Đặc biệt, rủi ro môi trường và xã hội liên quan đến 4 vấn đề cơ bản, bao gồm: đất đai, lao động, môi trường và văn hóa dân tộc bản địa là rất lớn; cần được quan tâm xử lý trong toàn bộ “vòng đời” của dự án, từ chuẩn bị, thực hiện đến kết thúc đầu tư.

Đơn cử, theo bà Nguyễn Thị Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cao su Đắk Lắk, trong thời gian mới đầu tư vào thị trường Lào, doanh nghiệp này gặp khó khăn khi tiếp cận và nhận thức đúng về các quy định pháp luật quốc tế, bởi có những việc luật pháp nước sở tại không quy định, nhưng lại được công nhận trong công ước quốc tế. Hầu hết những nhà tiêu thụ cao su lớn cũng yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm của mình không liên quan đến phá rừng, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó là thách thức phát sinh từ rào cản về văn hóa và tập tục của người dân bản địa, trong khi việc tìm kiếm một đơn vị tư vấn, đồng hành phù hợp không dễ dàng. Đó là chưa kể nước bạn không có cảng biển, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin cũng chưa ổn định và khó tiếp cận. Chỉ khi có sự tham gia của doanh nghiệp với cộng đồng địa phương, tìm được đối tác tin cậy ở địa phương, thì vấn đề mới được giải quyết suôn sẻ. Đặc biệt, đằng sau những thành công của các doanh nghiệp, phải kể đến sự hỗ trợ và đồng hành của Chính phủ Việt Nam với doanh nghiệp trong quá trình đầu tư ra nước ngoài, nhất là với các nước có quan hệ truyền thống như Lào, Campuchia, Nga...

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình giãn cách thêm 14 ngày, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế