Nhật Bản hỗ trợ Đà Nẵng phát triển đô thị bền vững

(SGGPO).- Ngày 22-12, tại TP Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng, TP Yokohama và tổ chức JICA (Nhật Bản) phối hợp tổ chức diễn đàn phát triển đô thị lần thứ nhất.

Tại diễn đàn, các bên đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển đô thị một cách bền vững. Đặc biệt, TP Đà Nẵng tiếp thu kinh nghiệm của TP Yokohama (Nhật Bản) về 3 vấn đề chính: Phát triển đô thị tích hợp, Quản lý tài chính hiệu quả và ứng dụng mô hình PPP (hợp tác công - tư ).  

Ngoài ra, diễn đàn cũng là cơ hội để các sở, ban, ngành, doanh nghiệp của TP Đà Nẵng trao đổi những vấn đề phát triển của TP và tiếp cận với những ý tưởng, kinh nghiệm từ phía TP Yokohama và Nhật Bản; cùng nhau thảo luận, xây dựng chương trình hành động phát triển bền vững TP Đà Nẵng với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của JICA và TP Yokohama.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà nẵng, cho biết: Tiếp nối những kết quả đạt được tại cuộc họp chuẩn bị cho “Chương trình Hợp tác ba bên về Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng” diễn ra ngày 26-6 vừa qua, Diễn đàn Phát triển đô thị Đà Nẵng lần thứ nhất khẳng định mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa TP Đà Nẵng, TP Yokohama, tổ chức JICA nói riêng và giữa Việt Nam-Nhật Bản nói chung.

Diễn đàn này sẽ là cơ hội để các sở ngành, đơn vị, tổ chức trên địa bàn TP được chia sẻ, tiếp cận với những ý tưởng, kinh nghiệm từ phía Nhật Bản, từ đó cùng nhau thảo luận, chia sẻ các ý tưởng, định hướng ưu tiên hợp tác phát triển giữa Yokohama và Đà Nẵng trong thời gian tới. Hai TP sẽ tập trung hoạt động vào một số lĩnh vực quan trọng về quy hoạch đô thị, cảng biển, cấp nước, xử lý nước thải, chất thải, công nghệ cao…

Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trong 10 năm (2003-2013) của TP Đà Nẵng là 11.5%/năm. Tính đến cuối năm 2013, dân số TP Đà Nẵng là 993.000 người, dự kiến đến năm 2030 là 2,5 triệu người.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác