Nhật Bản tăng biện pháp đối phó với lạm phát

SGGP
Ngày 13-8, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ nước này sẽ thực hiện các biện pháp mới để giảm thiểu tác động do giá cả tăng cao, trong đó kiềm chế lạm phát được xem là ưu tiên hàng đầu đối với nội các mới được cải tổ.

Tin liên quan

Phát biểu tại cuộc họp với sự tham dự của các Bộ trưởng mới được bổ nhiệm và lãnh đạo doanh nghiệp, Thủ tướng Kishida cho biết việc giá cả hàng hóa tăng vọt, đặc biệt là giá năng lượng và thực phẩm, đang tác động mạnh đối với các công ty và người tiêu dùng.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết thêm đã chỉ thị các cơ quan chức năng mở rộng hỗ trợ bằng cách đáp ứng nhu cầu của từng khu vực và thực hiện các biện pháp bổ sung tập trung vào các mặt hàng năng lượng và thực phẩm.

Cùng lúc này, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu thống kê mới nhất cho thấy, với dân số khoảng 124,84 triệu người, nợ công bình quân đầu người của Nhật Bản là 10,05 triệu yen (khoảng 75.000USD)/người.

Nguyên nhân chủ yếu do nước này phải chi các khoản rất lớn cho công tác phòng chống dịch Covid-19, trong khi chi phí an sinh xã hội tăng cao do già hóa dân số.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây