"Nhật ký Đặng Thùy Trâm" sắp phát hành tại Hàn Quốc

Cuốn "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" đang được Giáo sư An Kiêng Hoan, Khoa tiếng Việt trường Đại học Ngoại ngữ Angxan hoàn thiện bản dịch sang tiếng Hàn, dự kiến sẽ ra mắt độc giả Hàn Quốc vào tháng 7 tới.

Nhiều tờ báo ở Hàn Quốc trong nhiều ngày qua đã đăng bài, coi "Nhật ký Đặng Thùy Trâm", một trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Việt Nam gần đây, là câu chuyện sinh động về tình yêu đất nước, nhiệt huyết đối với lý tưởng và chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Tờ "Đông a" số ra ngày 31-5 viết: "Sau 36 năm, nước mắt người Việt lại rơi trước câu chuyện sinh động về tình yêu và nhiệt huyết cách mạng của người nữ chiến sĩ tuổi 20... Mỗi ngày có nhiều người đến viếng mộ bác sĩ Đặng Thùy Trâm ở ngoại ô Hà Nội. Người Việt Nam coi Đặng Thùy Trâm là một nữ anh hùng của cuộc chiến tranh".

Phóng viên hãng thông tấn Yonhap tại Hà Nội viết về câu chuyện người con gái anh hùng trong bom đạn tại một trạm y tế dã chiến và hành trình của cuốn nhật ký đến với độc giả Việt Nam, sự trở lại Việt Nam của những người Mỹ... Tác giả cho rằng việc cuốn "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" được đón đọc nhiều nhất ở Việt Nam chứng tỏ câu chuyện về người con gái chiến đấu cho Tổ quốc với tình yêu và nhiệt huyết tuổi trẻ vẫn có sức sống sau hàng chục năm.

Tờ "Hankiare" ngày 31-5 bình luận rằng những đoạn nhật ký thể hiện khát vọng, lý tưởng cũng như hoài niệm về mối tình đầu, nỗi nhớ mẹ của một người con gái xa nhà mang lại cho độc giả trẻ Việt Nam ngày nay sự cảm nhận gần gũi với một con người thực trong thời kỳ chiến tranh.

Giáo sư An Kiêng Hoan hy vọng cuốn sách sẽ được thanh niên Hàn Quốc đón nhận như ở Việt Nam. Ông nói: "Tôi muốn cuốn nhật ký sẽ mang lại cho thế hệ trẻ Hàn Quốc chưa từng trải qua chiến tranh nhận thức về lòng yêu nước, tình người và sự thảm khốc của chiến tranh".

(Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.