Nhiều công trình không phép vẫn ngang nhiên tồn tại

Báo SGGP nhận được thông tin từ bạn đọc phản ánh hiện tại các thửa đất số 322, 589 và 590 đường Trần Đại Nghĩa (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM) nhiều công trình không phép với diện tích lớn vẫn được tồn tại.

Những căn nhà này được phủ lớp bạt che chắn bên ngoài, nhưng bên trong là mái tole, vách gạch.

Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, các khu đất này của ông L.A.L. và bà L.T.A.M. cho ông H.T.K. thuê theo hợp đồng công chứng của Phòng Công chứng Trung Tâm (quận 3, TPHCM) vào tháng 4-2013. Theo đó, ông L. cho ông K. thuê 10.273m² và bà M. cho ông K. thuê 7.420m² với mục đích làm bãi đậu xe. Sau khi thuê, ông K. đã cho san lấp và xây dựng không phép 11 công trình với tổng diện tích gần 370m². Sau khi người dân phản ánh, ngày 3-9-2013, UBND phường Tân Tạo A đã lập biên bản đình chỉ thi công các “chòi tạm” và ra thời hạn trong vòng 60 ngày, nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng sẽ cưỡng chế tháo dỡ. Tuy nhiên, những công trình mà UBND phường Tân Tạo A xác định là “chòi tạm” xây dựng trên khu đất này thực tế là nhà có vách bằng gạch và tole, mái tole, thậm chí có cả gác. Trong khi những công trình xây dựng không phép trên chưa được tháo dỡ, PV đã phát hiện thêm tại khu đất này vẫn đang tiếp tục san lấp mặt bằng ngay phía mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa.

Theo chứng chỉ quy hoạch của Phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân cung cấp cho chúng tôi, khu đất của ông L.A.L. một phần thuộc quy hoạch khu dân cư, phần còn lại thuộc quy hoạch đường dự phóng. Hơn nữa, đây là khu đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, ông K. thuê lại và trong hợp đồng ghi rõ “sử dụng đất đúng mục đích, đúng thời hạn thuê”, như vậy chắc chắn không thể có giấy phép xây dựng, nhưng không hiểu tại sao UBND Tân Tạo A lại cho phép ông K. thời hạn 60 ngày để trình giấy phép xây dựng, nếu không mới bị cưỡng chế.

Cư dân địa phương bức xúc, trong 39 trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại phường Tân Tạo A được lập biên bản gần đây thì hầu hết đều bị cưỡng chế tháo dỡ, kể cả xây dựng bờ rào. Nhưng không hiểu sao riêng công trình xây dựng hàng loạt với diện tích lớn tại khu đất nêu trên vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận cho đến nay, thậm chí còn tiếp tục mở rộng san lấp. Vì sao công trình không phép này vẫn ngang nhiên tồn tại?

NGUYỄN HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Ý kiến