Nhiều sai phạm tại Nhà máy Bia Vinaken

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ để xử lý theo pháp luật những sai phạm đối với Nhà máy Bia Vinaken tại xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) theo kết luận của Chánh Thanh tra TPHCM.

  • Nhà máy xây dựng không phép

Năm 2005, Nhà máy Bia Vinaken được Công ty TNHH Tiến Đồng (P13, Q.Tân Bình) đầu tư hơn 54 tỷ đồng xây dựng trên diện tích 13.107m² tại ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm. Khu đất này nằm trong diện tích gần 20ha, do Công ty Hoàng Hải (Giám đốc là ông Ngô Quang Trưởng, hiện đang thụ án vụ giết người diệt khẩu) quản lý.

Mặc dù mới chỉ được UBND huyện Hóc Môn thuận địa điểm lập dự án cụm công nghiệp mới, song Công ty Hoàng Hải đã cắt đất cho Công ty TNHH Tiến Đồng thuê để xây dựng Nhà máy Bia Vinaken. Toàn bộ diện tích đất trong khuôn viên nhà máy đều là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, do ông Ngô Quang Trưởng chuyển nhượng của các hộ dân, sau này khi nhà máy đi vào hoạt động được quy thành vốn góp của Công ty Hoàng Hải.

Theo Kết luận thanh tra số 338/KL-TTTP-P1 ngày 23-6-2010 của Thanh tra TPHCM, Nhà máy Bia Vinaken là công trình vi phạm về xây dựng, cụ thể: Đầu tư xây dựng không phép và trái với quy hoạch đã được UBND TP phê duyệt. Vi phạm trên đã bị áp dụng hình thức xử phạt với mức 35 triệu đồng, buộc đình chỉ hoạt động, khôi phục lại hiện trạng ban đầu và tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng không phép. Thế nhưng, nhà máy chỉ chấp hành nộp phạt, không khắc phục hậu quả, không đình chỉ hoạt động và tiếp tục có những sai phạm khác trên các lĩnh vực về thuế, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, gây bức xúc cho người dân và làm ảnh hưởng đến công tác quản lý trên địa bàn.

  • Sản xuất xả thải ra môi trường

Để làm rõ những sai phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy Bia Vinaken, ngày 27-6-2011, Thanh tra TP thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra về các nội dung liên quan đến pháp lý sử dụng đất, quy hoạch, xây dựng, thực hiện nghĩa vụ thuế, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kết quả thanh tra đã chỉ ra một loạt sai phạm như: Không chấp hành các nội dung theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1370/QĐ-XPHC ngày 24-3-2010 của UBND TPHCM, không nộp thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp 36.336.236 đồng; hoạt động của nhà máy không đúng ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không đảm bảo vệ sinh môi trường; địa chỉ hoạt động của nhà máy không đúng với địa chỉ đăng ký.

Không những thế, đoàn thanh tra còn phát hiện Nhà máy Bia Vinaken còn có nhiều sai phạm khác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, theo thiết kế xây dựng, nhà máy có công suất là 15 triệu lít bia/năm, nhưng hệ thống xử lý nước thải không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn. Nhà máy đã xây dựng đường ống ngầm để xả nước thải chưa qua xử lý ra đường thoát nước công cộng rồi chảy thẳng ra kênh Rạch Sa, gây ô nhiễm môi trường.

Dù không có chức năng ngành nghề thoát nước và xử lý nước thải, không đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, không có hợp đồng chuyển giao chất thải nguy hại, phế liệu, không có báo cáo giám sát môi trường định kỳ; giấy phép khai thác nước ngầm và giấy phép xả thải đã hết hạn, nhưng nhà máy vẫn đứng ra ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân Châu Bình nhận xử lý 54.670 thùng bia nhãn hiệu Budweiser nhập khẩu đã hết hạn sử dụng. Quy trình xử lý số bia quá đát trên được nhà máy xả vào bồn có chứa hóa chất làm loãng rồi xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm cho nhiều khu dân cư. Khi bị phát hiện, nhà máy đã đổ ra môi trường 1.950 thùng và gần 10 ngàn thùng bia quá đát khác đã được phá dỡ bao bì chuẩn bị xả thẳng ra môi trường. 

“Chủ đầu tư cho rằng, việc Sở QH-KT có công văn thống nhất với UBND huyện Hóc Môn dự kiến đầu tư xây dựng Nhà máy Bia Vinaken tại khu đất 13.104m2 là không đúng vì UBND huyện Hóc Môn không đề xuất cho đầu tư xây dựng nhà máy do vị trí khu đất đã được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung là Khu dân cư Bà Điểm”.

(Kết luận thanh tra số 726/KL-TTTP-P1 ngày 10-11-2011 của Chánh Thanh tra TPHCM)

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trước đó, ngày 5-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Trình (phóng viên Báo điện tử Dân Việt) về hành vi nhận hối lộ 250 triệu đồng. Ảnh: TTXVN

Bắt Trưởng VPĐD báo Dân Việt tại Quảng Ninh

Ngày 23-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và tạm giam đối với Hoàng Anh Tuấn (39 tuổi, ở tổ 5, khu 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) với vai trò đồng phạm trong vụ án nhận hối lộ.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Các bị cáo làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV hầu tòa

Sáng nay 26-10, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).