Công tác xuất bản

Nhiều vấn đề cần chấn chỉnh

Cuộc họp tổng kết năm 2005 và triển khai kế hoạch năm 2006 của ngành xuất bản ngày 14-3 tại Hà Nội diễn ra khá sôi nổi.

  • Ba vấn đề “nóng”

Công tác xuất bản vẫn còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh.

Tại hội nghị, bên cạnh việc đánh giá những thành tựu mà báo cáo hoạt động xuất bản (XB) 2005 đã nêu, các ý kiến thảo luận đã tập trung vào nộp lưu chiểu, về việc XB lịch và sẽ thực hiện Luật Chống độc quyền ra sao?

Ông Trần Đình Việt (NXB Tổng hợp TPHCM) cho rằng số lượng sách XB năm 2005 không hơn gì 2004. Việc quản lý nội dung sách được XB không đến nơi đến chốn, nên có rất nhiều lỗi trầm trọng. Ngay cả văn kiện Đại hội Đảng cũng có những câu chữ dài và khó hiểu.

Ông Ngô Trần Ái (NXB Giáo dục) tán thành việc chống độc quyền, nhưng đề nghị Nhà nước có biện pháp chống ăn cắp bản quyền và không thả nổi giá cả sách giáo khoa. Ví dụ giá SGK ghi bìa 4.000 đồng, bị sửa 40.000 đồng… không thể kiểm soát được trên thị trường trôi nổi. Có rất nhiều nạn đạo văn, đạo sách nhưng hình thức xử phạt hành chính quá nhẹ. Vì vậy vẫn còn các vi phạm trắng trợn.

Sách độc quyền và lịch bloc được thảo luận sôi nổi với nhiều ý kiến đa chiều. Đương nhiên, mỗi người đã góp một cách nhìn thẳng vào sự thật rằng: Ngành xuất bản chưa tới được cơ chế thị trường trong công cuộc đổi mới. Cụ thể là vụ XB lịch bloc năm qua thất thu 4,2 tỉ đồng. Vì phương thức XB, cách kinh doanh vẫn theo lối mòn thời kinh tế bao cấp.

Ông Nguyễn Đình Thiêm (NXB Lao động - Xã hội) đánh giá ngành XB của ta còn yếu kém nhiều. Do trình độ có hạn, xã hội vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ các bộ luật. Trong khi Quốc hội liên tục ra luật, XB thiếu hẳn mảng sách pháp luật phục vụ cộng đồng. Theo thống kê, trong 52 NXB thì sách giáo dục 80%, sách Kim Đồng 15%, số sách thực sự phục vụ đời sống nhân dân chỉ có 6%.

Ông Thiêm nêu rõ hạn chế của việc XB lịch gây ra thất thu của ngành XB là do chính các NXB chưa xác định đúng chủng loại đặc thù này? Chưa hiểu hết cơ chế thị trường trong XB cũng không khác gì cơ chế thị trường tự do khác. Vì vậy kiến nghị Nhà nước thành lập Tập đoàn XB để cạnh tranh lành mạnh.

  • Tăng quyền cho các nhà xuất bản

Bộ trưởng Bộ VHTT Phạm Quang Nghị đã tỏ ra khá kiên quyết với tình trạng XB độc quyền. Theo ông, các NXB và nhiều cơ quan quản lý còn lúng túng khi thực hiện Luật mới, chưa theo kịp cơ chế thị trường.

Về sách đặc thù, Bộ trưởng cũng chỉ rõ những hạn chế trong quản lý và XB dẫn đến kinh doanh kém hiệu quả. Về XB lịch bloc, các NXB phải hiểu kinh doanh lịch chỉ là thời vụ – đầu vụ và cuối vụ bán giá khác nhau. “Hoặc xem xét thị trường thế nào để in cho phù hợp nhu cầu của dân, không nhất thiết kế hoạch bao nhiêu in đủ bấy nhiêu. Văn bản Nhà nước quy định rõ rồi, ai không làm được thì rút lui. Bộ không ăn chia và không cấm kinh doanh XB phẩm”.

Về thực hiện Luật Chống độc quyền Bộ trưởng Phạm Quang Nghị nêu rõ quan điểm bình đẳng trong XB với luật mới. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Nhà nước chỉ ra chính sách, các cơ sở phải hoạt động cạnh tranh lành mạnh trong cơ chế thị trường. Bộ VHTT không kiềm chế NXB nào cả, hãy tự biết năng lực XB và biết tiến hay lùi để tránh thiệt hại kinh tế”. Đồng thời Bộ trưởng cũng đề nghị các NXB chấp hành nghiêm Luật XB và thực hiện đúng việc nộp lưu chiểu là giữ đúng định hướng chính trị. Làm tốt là góp phần nâng cao trình đôï dân trí và phát triển kinh tế văn hóa.

THỦY VÂN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.