Như có Bác đến nhà

Tiếp nối truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương “Mười tám thôn vườn trầu Bà Điểm - Hóc Môn anh hùng”, người dân nơi đây đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của cá nhân, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành mọi chủ trương chính sách của Đảng - Nhà nước. Đặc biệt nơi đây, nhà nào cũng có treo ảnh Bác Hồ,  như lúc nào cũng có Bác đến thăm, nhắc nhở mọi người học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… Một việc làm tưởng nhỏ nhoi, nhưng có ý nghĩa lớn lao, tạo được sự chuyển biến tích cực trong tư tưởng, trong tình làng nghĩa xóm, đời sống xã hội ngày càng tốt đẹp, văn minh.

“Xóm rừng”

Ấn tượng sâu đậm của chúng tôi đối với người dân vùng đất này khi đi dưới hàng tre già cỗi, cao vút nghiêng bóng mát rượi, dù trời trưa nắng đã lên cao. Tôi thật không ngờ, trên địa bàn xã Xuân Thới Sơn huyện Hóc Môn, một vùng ven thành phố, vẫn còn giữ được khu rừng hiếm hoi như thế này, mang ý nghĩa của lá phổi xanh hết sức quý giá. Điều khiến tôi tâm đắc hơn nữa là hầu hết những hàng rào trước cổng nhà được làm bằng cây kiểng, cắt tỉa công phu, tạo thành những hình khối tuyệt đẹp, bắt mắt muốn nhìn hoài. Càng đi sâu vào “xóm rừng” như đi vào một không gian xanh êm đềm thơ mộng.

Anh Bùi Anh Tuấn, Ủy viên Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn, người hướng dẫn chúng tôi đi thăm “xóm rừng”, cho biết: “Xuân Thới Sơn đang trên đà phát triển theo mô hình nông thôn mới; trong đó, yếu tố quan trọng nhất để đạt được mục đích này là tinh thần, thái độ tự giác, tự nguyện của người dân. Mọi cuộc vận động của xã, của mặt trận, chỉ cần bà con nghe “lọt lỗ tai” là nhiệt tình hưởng ứng ngay”. Anh Tuấn dẫn chứng: Như khu rừng tre này, nếu bán đi sẽ có trong tay bạc tỷ, nhưng bà con không bán vì nghe địa phương vận động hãy giữ lại khoảng không gian xanh này, lá phổi của quê nhà. Đây là một phần tài nguyên quý giá của Xuân Thới Sơn còn sót lại, không có gì sánh bằng. Đến cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng ngay tức khắc đạt kết quả không ngờ. Hầu hết bà con bỏ thói quen xài hàng ngoại, khi mua sắm những trang thiết bị, những vật dụng trong gia đình, đều mua hàng Việt Nam chất lượng cao. Rồi đến việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mới nghe qua, bà  con ai cũng cho rằng cuộc học tập này dành cho cán bộ, những người lãnh đạo để làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình đối với người dân. Nhưng khi nghe chúng tôi giải thích, những điều Bác đã làm, Bác đã dạy, tùy theo hoàn cảnh của mình mà noi theo. Đây là những điều hay, cần học tập để làm tốt bổn phận công dân của mình. Sau khi bà con đã thông suốt, UBMTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn kêu gọi mọi người đăng ký thi đua treo ảnh Bác trong nhà, với ý nghĩa như lúc nào cũng có Bác bên cạnh, để nhắc nhở chúng ta luôn làm những điều hay, điều tốt. Vậy là nhà nhà đăng ký thi đua treo ảnh Bác.

Ông Bùi Văn Chung thắp hương mỗi ngày trước tượng Bác Hồ. (Ảnh: Bùi Tuấn)

Để chúng tôi thấy được những điều hay, những nét mới của Xuân Thới Sơn hôm nay, anh Tuấn đưa chúng tôi đến nhà anh Đào Văn Cảnh ở số 86/3A, ấp 6. Anh Cảnh tiếp chúng tôi bằng nụ cười chân chất của nông dân: “Đúng là từ ngày treo ảnh Bác trong nhà, ra vào đều thấy Bác, bỗng dưng trong lòng thấy vui vui và kính yêu Bác vô cùng. Có Bác đất nước mình mới có ngày nay. Những lúc tinh thần chán nản vì công việc làm ăn gặp rắc rối, tôi ngồi trước ảnh Bác với bao suy nghĩ. Ngày xưa đất nước còn trong tăm tối, Bác đã quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, đưa dân tộc đến bến bờ vinh quang. Tôi thấy tự tin trở lại, vượt qua mọi khó khăn. Bấy giờ tôi mới hiểu ra, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là ở ngay trong điều giản đơn đó, nhưng có ý nghĩa hết sức lớn lao. Bởi vậy, khi đến nhà người thân, bạn bè tôi thường khuyên mọi người nên treo ảnh Bác trong nhà”. Tương tự, khi chúng tôi đến nhà ông Bùi Văn Chung, 85 tuổi, ngụ tại 88/2 tổ 5 Xuân Thới Sơn, cũng thấy được tâm tư tình cảm của ông đối với Bác Hồ. Ông Chung nói về Bác với lòng cung kính: “Tôi thỉnh tượng Bác về thờ đến nay đã hơn 12 năm, lúc đó đâu có ai kêu gọi treo ảnh Bác, nhưng do lòng tôi thấy kính Bác nên thờ Bác. Nhìn tượng Bác,  như có Bác đến thăm, mặc dù tôi chưa được vinh dự gặp Bác bao giờ”.

Trên đường đến xã Xuân Thới Đông, tôi mới chợt nhớ ra mình quá đỗi vô tình, quên chào người Tổ trưởng Tổ 5 Đào Văn Đức, anh đã cùng với anh Bùi Anh Tuấn tận tình hướng dẫn chúng tôi đến từng nhà và chính anh là người đi đầu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Anh đã xung phong bỏ tiền túi ra mua hơn 30 tấm hình Bác có lộng khung đàng hoàng để tặng cho những hộ khó khăn. Tình cảm của anh thật đáng trân trọng.

Yêu Bác là yêu Tổ quốc

Con đường dẫn vào ấp Tân Tiến xã Xuân Thới Đông huyện Hóc Môn thoáng rộng, trải nhựa phẳng lì, nhà cửa hai bên đường khang trang, xây tường đẹp đẽ, nhiều nhà lầu cao bề thế, chứng tỏ đời sống của người dân nơi đây khá sung túc. Tiếng chuông nhà thờ Bùi Môn ngân nga vọng lại, xóm đạo Bùi Môn êm đềm mà thân thiện, đón chúng tôi bằng cả tấm lòng và nụ cười mến khách. Anh Phạm Văn Hai Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Xuân Thới Đông cho biết: “Khi UBMT xã họp bàn với bà con họ đạo về mục đích ý nghĩa của việc treo ảnh Bác Hồ trong nhà, bà con ai cũng tán thành và tự nguyện đăng ký thi đua treo ảnh Bác và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tại nhà anh Trần Đức ở số 77/4, ấp Tân Tiến, anh Đức nói về ý nghĩa của vị trí mình đặt ảnh Bác: “Với đạo công giáo, Đức Chúa Trời là cao cả, đấng cứu rỗi linh hồn chúng tôi. Còn là người Việt Nam, Bác Hồ là đấng cao cả, người mang lại độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam. Người có công lớn đối với non sông Tổ quốc. Chúng tôi yêu Bác Hồ là yêu đất nước, yêu đồng bào Việt Nam. Vì thế tôi thờ cả hai đấng cao cả cùng chung trên bàn thờ này, còn bàn bên kia thờ ông bà cha mẹ”. Nghe anh Đức lý giải về cách thờ cúng của mình, tôi không khỏi xúc động, dù đó chỉ là cung cách thể hiện riêng tư của anh. Nhưng đó chính là điều chân thành xuất phát từ trái tim.

Chúng tôi tiếp tục đến nhà chị Phạm Thị Ánh Hồng, cạnh bên nhà anh Đức, chị Hồng vui vẻ tiếp chuyện: “Các con tôi thắc mắc hỏi tôi học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ là học những điều gì. Tuy chúng còn nhỏ, chưa hiểu biết tường tận nhưng đã có ý thức như vậy nên tôi rất mừng và thường nói với các con: Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, như cố gắng chăm học tốt, tiết kiệm, nuôi heo đất, dành dụm số tiền đó giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đó chính là học tập làm theo lời Bác dạy. Tôi đặt ảnh Bác trên bàn thờ như thờ cúng ông bà cha mẹ. Cả nhà tôi xem Bác chính là người thân trong gia đình, phúc đức lắm mới được thờ Bác trong nhà. Ngày nào cũng được gặp Bác”.

Tôi ra về trong cơn mưa chiều bất ngờ đổ xuống, đường phố mờ nhạt trong mưa, nhưng lòng tôi thấy ấm áp vô cùng, khi những hình ảnh mà tôi đã gặp nơi này như sáng lên rực rỡ, hiện ra rõ mồn một in đậm trong tâm trí tôi. Những hình ảnh thật đáng trân trọng của người dân ở Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Đông về quan niệm treo ảnh Bác Hồ trong nhà, đó không còn là việc làm bình thường mà là một hành động từ trong trái tim. Thể hiện trách nhiệm cá nhân đối với gia đình, với xã hội, trở thành một chân lý rạng ngời gửi đến mọi người, về ý thức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

NGUYỄN TƯỜNG LỘC 

Các tin, bài viết khác