Những ngày nghỉ “vàng”

Ngay cả khi tình hình kinh tế vẫn còn trong giai đoạn khó khăn, nhưng nhu cầu của người dân đi du lịch nội địa cũng như nước ngoài vẫn tiếp tục bùng nổ. Trong 2 năm 2009 và 2010, du lịch trong nước đã đạt được mức tăng trưởng cao trên 30%. Từ 25 triệu khách nội địa trong năm 2009, đã tăng lên 28 triệu khách trong năm 2010. Và với đà tăng trưởng như hiện nay, ngành du lịch Việt Nam đặt hy vọng sẽ đạt khoảng 30 - 31 triệu lượt khách nội địa trong năm 2011.

Sau một thời gian mải mê đẩy mạnh, chen chân khai thác lượng khách từ thị trường quốc tế, các công ty du lịch trong nước đã quay lại chinh chiến trên sân nhà. Và quả thực, du lịch nội địa đang là một thị trường ăn nên làm ra cho các công ty du lịch trong nước. Điều này được nhận thấy rõ nhất trong các mùa du lịch, ngày lễ tết gần đây.

Sau khi ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch) được đưa vào danh sách những ngày nghỉ lễ trong năm, số ngày nghỉ của người lao động Việt Nam được tăng lên 9 ngày. Tuy nhiên, so với nhiều nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… thì số ngày nghỉ lễ trong năm của Việt Nam vẫn còn ít, thậm chí thấp hơn một nửa so với các nước. Hiện nay, ngoài dịp nghỉ Tết Nguyên đán (4 ngày), nếu như không rơi vào dịp cuối tuần thì dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 cũng là quá ít để người lao động lên kế hoạch đi du lịch trong nước. Để kích cầu tiêu dùng, tại các nước, ngoài các ngày nghỉ chính còn có những ngày không định kỳ phục vụ cho mục đích thương mại. Hai mặt của ngày nghỉ lễ cũng đã được mang ra mổ xẻ! Nghỉ một ngày, hoạt động của nền kinh tế cũng ngừng lại, cùng với đó là những con số “mất đi” nếu không sản xuất…

Tuy nhiên, ngày nghỉ đó cũng mang lại nhiều yếu tố tích cực trong kích thích tiêu dùng, mua sắm, du lịch. Và xét trong tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay thì những ngày nghỉ đang là yếu tố tích cực. Nếu như những ngày nghỉ lễ rơi vào dịp gần cuối tuần, thời gian nghỉ được kéo dài ngày hơn thì dường như lượng khách đi du lịch tăng cao đột biến. Doanh số bán hàng tại các siêu thị, khu thương mại trong những dịp này cũng tăng cao. Nắm bắt xu hướng này, các siêu thị, khu thương mại, công ty du lịch ngày một chuyên nghiệp hơn trong việc xây dựng chương trình tour, khuyến mãi, giới thiệu sớm, rộng rãi để thu hút khách hàng. Theo đánh giá của các công ty du lịch, hiện nay người dân trong nước đã dần có thói quen lên kế hoạch đặt tour sớm. Đây là điều tích cực giúp các công ty du lịch chủ động hơn trong khâu chuẩn bị hậu cần, đón tiếp.

Trong thời gian gần đây, việc Nhà nước cho thêm ngày nghỉ, hoán đổi lịch làm việc phù hợp để người dân có được kỳ nghỉ kéo dài ngày là một sự đổi mới tích cực. Tuy nhiên, do không có kế hoạch sớm, chờ đến cận ngày mới công bố nên hơi đáng tiếc! Ví như ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 vừa được công bố mới đây, các cơ quan chức năng đã hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ tết đến 1 tuần (thay vì 4 ngày) là điều vui! Tuy nhiên việc công bố này chỉ cách tết còn hơn 3 tuần thì… hơi chậm để người dân lên kế hoạch đi chơi trong dịp tết và các doanh nghiệp chuẩn bị dịch vụ hậu cần. Nên chăng, Nhà nước cần lên kế hoạch, công bố ngày nghỉ sớm hơn. Việc có được kỳ nghỉ dài ngày không chỉ là cơ hội “vàng” đề người dân nghỉ ngơi, mà đó thật sự còn là cơ hội vàng để kích thích chi tiêu cho ngành du lịch, thương mại

HÀ NHAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế