Nỗ lực thầm lặng

Với sự cố gắng và những nỗ lực thầm lặng của đội ngũ của ngành, những năm qua, công tác tuyên giáo tại TPHCM đã góp phần rất lớn vào việc tuyên truyền, nắm bắt và tham mưu xử lý hiệu quả những vụ việc liên quan tư tưởng, dư luận xã hội bức xúc nảy sinh trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Một chương trình tập huấn chuyên đề cho các cán bộ tuyên giáo các cấp

Những cánh tay nối dài

Ngày 26-3-2015, hàng ngàn công nhân diễu hành trong khuôn viên của Công ty Pouyuen, đối diện Khu công nghiệp (KCN) Tân Tạo, bày tỏ không đồng tình Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực ngày 1-1-2016. Cụ thể, Luật Bảo hiểm xã hội mới không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần. Điều này, theo công nhân là không nhận được hỗ trợ một lần sau nghỉ việc như trước đây nữa mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu. Đến sáng 30-3, công nhân vẫn vào công ty nhưng không mở điện, không làm việc. Đại diện ngành lao động quận Bình Tân gặp gỡ, giải thích nhưng không được công nhân chấp thuận. Sau khi diễu hành trong khuôn viên, hàng chục ngàn công nhân đã kéo ra khu vực cầu vượt trước công ty (nối qua KCN Tân Tạo) tiếp tục tuần hành.

Trước diễn biến phức tạp, nhiều khả năng đình công lây lan vào Khu công nghiệp Tân Tạo, Ban Tuyên giáo Đảng ủy các khu chế xuất (KCX) - KCN thành phố đã cập nhật diễn biến hàng giờ từ mạng lưới cộng tác viên dư luận xã hội là cán bộ Công đoàn cơ sở tại khu vực các KCN Tân Tạo, Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc và Tân Bình. Ban đã tham mưu Ban Thường vụ chỉ đạo Ban Quản lý các KCX-KCN thực hiện nhiều giải pháp tích cực nhằm ổn định quan hệ lao động, ghi nhận ý kiến công nhân đồng thời vận động công nhân không gây phức tạp tình hình.

Kết quả, do đánh giá đúng mức độ, tình hình và khả năng ảnh hưởng của tác động bên ngoài khu, lực lượng dư luận xã hội Đảng ủy các KCX-KCN đã phản ánh và tham mưu kịp thời giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trong KCX-KCN, chỉ vài công ty trong KCN Tân Tạo được doanh nghiệp chủ động cho người lao động nghỉ việc tạm thời (dưới 5 ngày).

Đó là một trong số rất nhiều “chiến công” thầm lặng của đội ngũ dư luận xã hội - những cánh tay nối dài của ngành - các cán bộ tuyên giáo cơ sở trong việc nắm bắt diễn biến tư tưởng và dư luận trong nhân dân đối với các chủ trương, chính sách và những vấn đề xã hội mang tính thời sự, bức xúc trên địa bàn thành phố.

Chủ động vào cuộc

Xác định nhiệm vụ và vai trò của ngành trong giai đoạn mới, theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Thân Thị Thư, đội ngũ làm công tác tư tưởng, tuyên giáo phải là lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ vững chắc trận địa chính trị - tư tưởng của Đảng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lấy kinh nghiệm thực tiễn từ cơ sở, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy quận 2 Trần Đoàn Trung cho rằng, khi thực hiện một số công trình lớn sẽ khó tránh khỏi sự đụng chạm đến lợi ích của người dân. Thực tế cho thấy, trong quá trình giải quyết bất cứ một việc gì, nếu làm có lý, có tình, đúng quy trình pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích cộng đồng, Nhà nước và người dân thì chắc chắn sẽ được dư luận rộng rãi đồng tình, ủng hộ. Muốn làm được như vậy, trước hết những người làm công tác tư tưởng, tuyên giáo phải chủ động vào cuộc, làm tốt vai trò “cầu nối” để người dân hiểu, thông cảm và chia sẻ trách nhiệm với Nhà nước; mặt khác bộ máy công quyền cần thể hiện rõ hơn trách nhiệm với người dân, giải quyết hiệu quả những việc chính đáng mà người dân mong đợi.

Đó cũng là kinh nghiệm trên địa bàn có nhiều vụ việc nóng như Thủ Đức mà Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy quận Thủ Đức Lâm Hữu Đức chia sẻ. Theo đồng chí, sức sống của công tác tư tưởng, tuyên giáo không phải ở nghệ thuật “đăng đàn diễn thuyết”, càng không phải từ những lời hô hào, áp đặt, duy ý chí mà phải bắt nguồn từ thực tiễn, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của người dân và những yêu cầu của cuộc sống. Chính hiệu quả từ hoạt động thực tiễn sẽ là sức hút để tập hợp lực lượng, tạo nên sức mạnh mới. Ngoài ra, cán bộ tuyên giáo phải thường xuyên đối thoại, trao đổi, lắng nghe tâm tư của đảng viên và dư luận xã hội để kịp thời giải thích, định hướng dư luận, giải quyết ngay những vấn đề phát sinh từ cơ sở.

“Người làm công tác tuyên giáo khắc phục tình trạng thấy việc khó, vấn đề phức tạp, nhạy cảm là né tránh, đùn đẩy. Phải hết sức tránh “bỏ trống trận địa” thông tin, tư tưởng vì đó chính là cơ hội, điều kiện thuận lợi để kẻ xấu và các thế lực thù địch tung ra những thông tin sai lệch, những luận điệu sai trái gây phân tâm, nghi ngờ trong xã hội”, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy quận 9 Nguyễn Chiến Chinh chia sẻ thêm.

 Thời gian qua, để phục vụ tốt hơn sự lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố và các cấp, công tác tư tưởng, tuyên giáo luôn đi trước, đi cùng và đi sau trong việc tháo gỡ vướng mắc, giải quyết hàng loạt những vấn đề nóng phát sinh, từ đó giúp thành phố và các cấp tháo gỡ nhiều điểm nóng, việc nóng kéo dài.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay

Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM Nguyễn Văn Vũ cho hay, trường hợp cử tri không thể tự viết được phiếu bầu thì nhờ người khác viết hộ, nhưng phải tự mình bỏ phiếu. Nếu cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu được thì tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở, chỗ điều trị của cử tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP