Chương trình “Nói và Làm” của HĐND TPHCM

Nối dài phiên chất vấn...

Làm sao để rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và nhân dân? Làm sao để tính dân chủ thể hiện ngày càng nhiều hơn?... Đó là những câu hỏi luôn canh cánh bên lòng của người đứng đầu cơ quan dân cử TPHCM.

Nhịp cầu với người dân

Hoạt động của HĐND TPHCM được đánh giá năng động và sôi nổi nhất nước. Đặc biệt, phiên chất vấn và trả lời chất vấn không chỉ thu hút sự quan tâm của cử tri TPHCM mà còn của cử tri cả nước. Kết thúc mỗi phiên chất vấn, cả cử tri và chính quyền luôn cảm thấy chưa đủ, chưa thỏa mãn… Cử tri muốn hỏi thêm, lãnh đạo các sở, ban ngành và chính quyền TP cũng muốn nói thêm. Nhưng tất cả đều bị hạn chế bởi thời gian…

Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo trao đổi với các tài xế xe buýt tại chương trình “Nói và Làm” về vận tải hành khách công cộng.

Trăn trở trước thực tế này, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đã nghĩ đến việc phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM thực hiện chương trình truyền hình nhằm nối dài phiên chất vấn… Và từ đó chương trình “Nói và Làm” đã ra đời. Tên gọi chương trình sẽ không phải là một câu slogan đơn thuần mà phải là một thông điệp hành động để mọi người cùng hướng đến, cùng thực hiện cho mục tiêu chung. Cụm từ “Nói và Làm” dù rất ngắn gọn nhưng đã bao hàm đầy đủ nghĩa: Nói: không chỉ là tiếng nói của đại biểu HĐND, cử tri; Làm: không chỉ là trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền các cấp. “Nói và Làm” luôn hòa quyện cùng nhau giữa người dân và chính quyền nhằm thúc đẩy sự phát triển của TP.

Nội dung chương trình “Nói và Làm” luôn bám sát những vấn đề nóng bỏng của xã hội. Từ những vấn đề rất dân sinh, rất đời thường như thiếu điện, thiếu nước, ngập nước, an toàn thực phẩm, thi công các công trình trọng điểm chậm trễ, cải cách thủ tục hành chính, văn minh đô thị… đến những vấn đề chính trị, thời sự như cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… Nhìn tổng thể, chương trình đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng.

Qua các cuộc đối thoại, chất vấn, người dân có thêm nhiều thông tin hơn từ cơ quan chức trách, chính quyền TP. Qua đó, người dân hiểu, đồng cảm, chia sẻ hơn với những khó khăn chung của TP. Đồng thời, lãnh đạo các ngành, các cấp, chính quyền TP nhận thấy trách nhiệm của mình nhiều hơn đối với bức xúc, yêu cầu của bà con cử tri để có lời cam kết về lộ trình giải quyết. Vào giữa năm 2009, hàng trăm rào chắn trên nhiều tuyến đường của TP gây xáo trộn cuộc sống của người dân khiến người dân vô cùng bức xúc…

Trước thực tế này, chương trình “Nói và Làm” đã được thực hiện ngay tại UBND quận 5 - địa bàn “nóng” về chuyện rào chắn lúc bấy giờ. Tại đây, khách mời không chỉ có người dân, chính quyền địa phương, đại biểu HĐND, chủ đầu tư mà cả nhà thầu nước ngoài cũng tham gia… Qua phát biểu của người dân, những người có trách nhiệm thấu hiểu được nỗi khổ của nhân dân sống trong khu vực công trình thi công. Ngược lại, người dân cũng đồng cảm, chia sẻ nhiều hơn với những khó khăn khách quan của các cơ quan chức năng.

Đồng thuận

Một chương trình truyền hình trực tiếp không có kịch bản. Những người tham gia chương trình chỉ được thông báo chủ đề. Vì vậy, có thể khẳng định, yếu tố quyết định sự thành công của chương trình chính là khả năng của người chủ trì và dẫn chương trình - Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo.

Với vai trò này, bà đã thể hiện nhuần nhuyễn vai trò của một nhà báo mang tư duy phản biện, nhạy bén; người lãnh đạo có tầm bao quát những vấn đề lớn và nhạy cảm, nắm bắt được các vấn đề cụ thể mà người dân quan tâm để định hướng, quyết định, chỉ đạo trực tiếp chính quyền các cấp thực hiện.

Chương trình luôn nỗ lực làm mới mình. Có những lúc, phim trường về khu dân cư – nơi đang diễn ra vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc trong nhân dân… Điểm đặc biệt và khá thú vị của chương trình “Nói và Làm” là khách mời tham gia chương trình đủ các thành phần trong xã hội, từ các đồng chí lãnh đạo như: Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, giám đốc các sở, ban ngành, các tổng lãnh sự, các chuyên gia đầu ngành về chống ngập trên thế giới… đến chị lao công, tiểu thương ở các chợ.

Và, có thể khẳng định một điều, người làm chương trình “Nói và Làm” đã thành công với vai trò một người làm chủ chương trình, tạo được sự hài hòa, không quá nghiêng về lãnh đạo và cũng không quá nghiêng về cử tri.

“Nói và Làm” đã bước qua tuổi thứ 5. Năm năm - khoảng thời gian không dài nhưng không ngắn đối với sức sống của một chương trình đối thoại chính luận. Có thể khẳng định chương trình đã dần đi vào lòng người. Đây là chiếc cầu nối giữa cử tri và lãnh đạo TP gần gũi nhau hơn. Chương trình cũng lan tỏa tác dụng định hướng dư luận xã hội, tạo áp lực cho những người có trách nhiệm giải quyết những tồn tại, khúc mắc nhằm tạo sự đồng thuận và chia sẻ trong nhân dân về những khó khăn của chính quyền TP…

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP