Nông sản: Hậu cần xuất khẩu là khâu yếu nhất

(SGGP).- Tại hội thảo nâng cao chất lượng và quản lý chuỗi cung ứng hàng lạnh xuất khẩu ở TPHCM vừa được Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức, các diễn giả cho rằng phần yếu nhất trong xuất khẩu của các doanh nghiệp (DN) ngành hàng nông sản như trái cây tươi, cá tra, hồ tiêu, cá ngừ, trà… là khâu hậu cần xuất khẩu. DN cần nhận thức đúng vai trò của logistics trong cạnh tranh xuất khẩu; đảm bảo tiếp cận hệ thống chuỗi cung ứng một cách toàn diện và có giải pháp hiệu quả cho vấn đề hậu cần; đồng thời, DN cần tiếp cận, đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ logistics tiềm năng nhằm xây dựng kế hoạch vận chuyển tích hợp với hoạt động tài chính và sản xuất. Đó là khuyến nghị của Viện Nghiên cứu và Phát triển logistics Việt Nam, để nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN xuất nhập khẩu.

Chế biến hạt điều xuất khẩu. Ảnh: Kim Ngân

Theo các chuyên gia, hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam ngày càng phát triển, thương mại nội địa và quốc tế ngày càng mở rộng, nhu cầu dịch vụ hậu cần xuất khẩu càng gia tăng thì hoạt động nâng cao chất lượng và quản lý chuỗi cung ứng là khâu cần phải quan tâm. Chuỗi cung ứng được thực hiện đồng bộ không chỉ đem lại hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN mà còn có vai trò quan trọng trong đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế hiện nay.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoạt động sản xuất tại một doanh nghiệp ở TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế