Quận 7, 8 và huyện Nhà Bè

Nước về kịp Tết

Vào tháng cuối năm, tình trạng thiếu nước tại quận 7, 8 và huyện Nhà Bè càng trở nên trầm trọng. Vì vậy, việc thực hiện 2 tuyến ống nước ngầm qua bến sông Phú Định (quận 8) đã được Sawaco thi công cả ngày đêm. Đúng 26 Tết, niềm hy vọng đưa nước về kịp Tết cho bà con đã trở thành hiện thực…!

  • Ở đâu có mạng, ở đó có nước

Niềm vui của trẻ em Nhà Bè được sử dụng nước sạch.

Sáng 27 Tết, chúng tôi về xã Phú Xuân (huyện Nhà Bè) khu vực cuối nguồn của mạng cấp nước. Nơi đây, nước sạch thường xuyên thiếu, thậm chí không có từ nhiều năm qua nhưng giờ đây đã có nước. Tại ngã tư ấp 4, xã Phú Xuân, công nhân kỹ thuật của Chi nhánh Cấp nước Nhà Bè đã mở nắp họng trụ cứu hỏa, tức thì nước từ trong trụ này vọt ra xa gần 2m.

Đưa tay vặn vòi nước, nhìn dòng nước tuôn trắng xóa ra thau, chị Nguyễn Thị Thắng, một chủ quán cà phê ở góc ngã tư này, khá xúc động nói với chúng tôi: “Ở đây, trước đây nước sạch chỉ chảy ri rỉ vào mùa mưa. Còn mùa nắng thì không có giọt nước nào. Chúng tôi phải mua nước bằng xe bồn với giá 50.000 đồng/xe nhưng chỉ xài được 3 – 4 ngày. Buôn bán được bao nhiêu tiền cũng dành dụm để mua nước. Nhưng giờ có nước thì gia đình chúng tôi khỏe rồi, không còn phải lo chuyện thiếu nước”.

Vòng lên khu vực ấp 1 xã Phú Xuân (dưới chân cầu Phú Xuân) là khu vực mà trước đây nước lúc có lúc không. Bác Nguyễn Thị Son (ngụ số nhà 12/6 A) nói: “Có nước chảy suốt đêm qua rồi đó. Trước nay, nước chỉ chảy chập chờn, theo giờ. Đêm nào, mẹ con tôi cũng phải thay nhau hứng nước nếu không sáng dậy chẳng có một giọt nước để ăn uống”.

  • “Năm 2007: Nhà Bè ăm ắp nước”

Chạy xe qua bên kia cầu Phú Xuân, chúng tôi nhìn thấy cái máy bơm có công suất 150m3/giờ mà mấy ngày qua Chi nhánh Cấp nước Nhà Bè đã vận hành hết công suất để bơm nước từ bên kia cầu Phú Xuân về cung cấp cho thị trấn Nhà Bè, đang nằm trùm mền vì nước bên này giờ đã không thiếu. Một đồng nghiệp của tôi nói đùa: “Nếu nước về Nhà Bè đủ chắc những người dân làm nghề cung cấp nước sạch xưa nay phải đổi nghề”.

Ông Bùi Công Sơn, Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Nhà Bè, nói: “Việc vận hành tuyến ống “xương sống” cấp 1 qua bến Phú Định không chỉ giải quyết được tình trạng thiếu nước ở quận 7 mà còn cấp thêm 11.000m3 nước/ngày cho huyện Nhà Bè. Ơû Nhà Bè, bây giờ ở đâu có mạng là ở đó có nước. Tuy nhiên, ông Sơn cũng trăn trở vì lượng nước chỉ cung cấp đủ cho người dân như thế này khi Nhà máy nước Tân Hiệp đảm bảo công suất phát nước như hiện nay.

Ngoài ra, đến nay toàn huyện này chỉ có 60% hộ dân được sử dụng nước máy, còn phải phát triển thêm ít nhất 40km đường ống cấp 1, 2 mới phủ kín mạng cấp nước cho toàn huyện. Thế nhưng, theo ông Võ Dũng, Tổng Giám đốc Sawaco thì đơn vị này đã có kế hoạch phát triển toàn bộ hệ thống mạng cấp nước cho huyện Nhà Bè. Theo kế hoạch, đến năm 2007, Sawaco sẽ hoàn tất công tác này để tiếp nhận nguồn nước của Nhà máy nước BOO Thủ Đức. “Khi ấy, Nhà Bè sẽ ăm ắp nước”, ông Bùi Công Sơn nói.

Riêng ở các phường 1, 2, 3, 4 (quận 8), ông Phạm Mạnh Đức, Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Chợ Lớn cũng cho hay, sau khi tuyến ống cấp 1 ở Bến Phú Định vận hành thì chi nhánh đã giảm phân nửa lượng nước cung cấp bằng xe bồn cho dân. Hiện nay, nước tại các phường này cơ bản đủ.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác