Hoàn thuế thu nhập cá nhân

Phải chăng “hành” để khỏi làm?

Thời gian gần đây, nhiều người đã làm báo cáo thuế cá nhân nhằm hoàn lại phần thuế thu nhập cá nhân bị tạm tính trong năm. Tuy nhiên để được hoàn thuế lại hoàn toàn không đơn giản, không ít người làm hồ sơ đến 4 - 5 lần vẫn chưa xong.

Sáng 23-1-2007, chị N.T.P đến Cục Thuế thành phố để làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân (TTNCN). Sau khi nhận được bộ hồ sơ cùng câu hướng dẫn “Xem hướng dẫn trong hồ sơ”, chị P. mày mò làm các thủ tục theo quy định trong bộ hồ sơ gồm 7 loại giấy tờ khác nhau, từ bản sao chứng minh nhân dân, xác nhận của cơ quan, đến hóa đơn TTNCN…

Riêng tờ khai quyết toán (mẫu 08a/TNTX) do không hiểu nên một số mục chị không đề. Ngày 24-1, chị P. mang bộ hồ sơ lên Cục Thuế, một nhân viên tên N. hướng dẫn chị về làm lại giấy xác nhận của cơ quan về khoản thu nhập cá nhân trong năm và đề nghị ghi tất cả các khoản thu nhập, kê khai chứng từ. Nhân viên này còn “động viên”: “Chị cứ về làm lại cái đó là đủ”.

Sáng 25-1, chị P. mang hồ sơ lên Cục Thuế lần thứ ba, lần này một nhân viên khác của Cục Thuế (bảng tên úp vào trong nên không biết tên) xem hồ sơ và yêu cầu về làm lại bản cam kết về thu nhập cá nhân cùng xác nhận của cơ quan, ghi rõ ngày tháng năm cụ thể của các khoản thu nhập, cần quyết toán thuế cho năm nào (thông thường việc quyết toán thuế tính theo từng năm, đầu năm 2007 làm quyết toán thuế cho năm 2006 chứ không ai làm quyết toán thuế cho năm 2005 hoặc năm 2007 - PV).

Chị P. thắc mắc: “Hôm qua tôi có hỏi chị N. và được hướng dẫn như thế này, hôm nay lại bảo làm lại là thế nào?”. Cô nhân viên lạnh lùng trả lời: “Chị không gặp tôi thì làm sao mà biết để hướng dẫn”. Vì tiếc công đeo bám mấy ngày, chị P. đưa hồ sơ cho cô nhân viên “nhờ” hướng dẫn cụ thể.

Chị P. về làm lại gần như toàn bộ hồ sơ. Chiều 25-1, chị P. lại mang hồ sơ lên Cục Thuế. Lần này, chị lại gặp cô nhân viên tên N. của lần đầu tiên. Sau gần 1 tiếng đồng hồ chờ đợi, chị P. được cô nhân viên tên N. xem hồ sơ và yêu cầu đi photocopy để giữ lại, vì “ở đây chúng tôi không có biên nhận hồ sơ hay giấy hẹn”. Sau khi ra ngoài photocopy và vào nộp hồ sơ gốc cho cô nhân viên Cục Thuế, chị P. nhận được câu hẹn: “Nếu trong vòng 3 ngày mà không thấy gọi điện yêu cầu bổ túc hồ sơ thì khoảng 15-30 ngày sau sẽ có giấy báo đến nhận tiền hoàn thuế”.

Sau một cuộc hành trình bốn lần đi-về với ba lần thay đổi mẫu chứng nhận của cơ quan, cuối cùng chị P. nhận được một cái hẹn… bằng miệng như trên! Với thái độ và cung cách phục vụ của nhân viên Cục Thuế TPHCM, xem ra thủ tục hành chính còn lâu mới được… cải cách!

HUỆ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP và quận Phú Nhuận tham gia đi bộ sáng 22-11

4.000 người đi bộ ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Hơn 4.000 vận động viên là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo quận, người lao động tại các doanh nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM) đã đi bộ trên lộ trình hơn 3,2 km để ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo ăn tết.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án giải quyết ngập do triều cường ở TPHCM: Vận hành tạm 6 cống ngăn triều

Chiều 24-11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan quy trình vận hành và hệ thống scada các cống ngăn triều thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), UBND TPHCM giao Sở Tư pháp có ý kiến về việc ban hành quy trình vận hành trước khi Sở NN-PTNT trình UBND TP phê duyệt quy trình vận hành tạm thời.

Quy hoạch

Tin buồn